ไลฟ์สไตล์
100 year

หรรษา ไกรโกศล สาวสวยยุคใหม่โปรไฟล์ดี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 มี.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

สร้างอาณาจักรการเรียนรู้ผ่านการเล่นด้วยความสุข

หนึ่งในผู้บริหารสาวรุ่นใหม่ที่น่าจับตามอง หรรษา ไกรโกศล มีดีกรีด้านการเงินจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ได้เข้ามาสานต่อธุรกิจของครอบครัว รับช่วงต่อขยายอาณาจักรสวนสนุกเด็กให้รุดหน้าด้วยความตั้งใจและทุ่มเทสุดกำลัง

ข่าวแนะนำ

ผู้บริหารสาวโปรไฟล์ดี “หรรษา” วัย 28 ปี คนนี้เป็นทายาทคนสุดท้องในจำวน 2 คนของ “พีร-พิมพ์ปวีณ์ ไกรโกศล” ปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เพลย์มอนโด กรุ๊ป เล่าถึงเส้นทางการทำงานว่า ที่บ้าน คุณพ่อทำธุรกิจเกี่ยวกับการจัดสวนมากกว่า 30 ปี และได้รับงานแถบตะวันออกกลางมากว่า 10 ปี เมื่อคุณพ่อเดินทางต่างประเทศบ่อย เห็นเครื่องเล่นของเด็กที่อยู่ในร่ม อยากจะทำให้เด็กไทยได้เล่นแบบนี้บ้างจึงนำเข้า ซึ่งส่วนใหญ่กลุ่มหลักคือ โรงเรียนนานาชาติ

เมื่อคุณพ่อเสีย พี่ชาย (อุกฤษ ไกรโกศล) จึงเข้ามารับช่วงต่องานทั้งหมด ซึ่งพี่ชายได้ขยายงานสร้างสวนสนุกเด็กในห้างสรรพสินค้า “เพลย์มอนโด” (Playmondo) ตนจึงเข้ามารับไม้ต่อ หลังจากที่ไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ด้านการเงิน และการบริหารจากองค์กรต่างๆ ซึ่งตนเรียนจบปริญญาตรีศิลปศาสตร์ สาขาเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเซาเทิร์น แคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐฯ ด้วยคะแนนเกียรตินิยม และปริญญาโทด้านปรัชญาการเงิน จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ประเทศอังกฤษ พอเรียนจบก็ได้ไปทำงานในตำแหน่งวาณิชธนกิจ หรือที่ปรึกษาด้านการเงิน ธนาคารทิสโก้ และบริษัท BlackRock Inc. ที่ประเทศสิงคโปร์

“ตอนเด็ก หรรษา ไม่เคยคิดว่าต้องมาทำงานที่บ้าน แล้วที่บ้านก็ไม่ได้บังคับ ตอนเด็กค่อนข้างเรียนดี ได้ทุนเรียนมาโดยตลอด รู้สึกสนุกในการทำงานองค์กรใหญ่ ซึ่งทำให้เราได้ประสบการณ์มากมาย จนกระทั่งปี 2560 หรรษา กลับมาเมืองไทย เลยได้เข้ามาช่วยงานสวนสนุกของครอบครัว ซึ่งเป็นตอนที่เข้ามารับช่วงต่อจากพี่ชาย ตอนนั้นเริ่มเข้ามาบริหารแฟม เพลย์แลนด์ และเพลย์สแควร์ เลเซอร์ แท็ก ที่เซ็นทรัลเฟสติวัลอีสต์วิลล์ โดยต้องเรียนรู้รูปแบบธุรกิจเดิมที่วางไว้ จากนั้นได้เริ่มลงมือบริหารจัดการ นำความรู้ด้านการเงินและเศรษฐศาสตร์ ที่มีมาปรับใช้

ซึ่งธุรกิจนี้ต่างจากที่เคยทำมา เพราะสิ่งสำคัญของการทำสวนสนุกเด็กนั้นคือ ความปลอดภัย การออกแบบภายในสวนสนุกทุกพื้นที่ต้องคำนึงเรื่องความปลอดภัยเป็นอันดับแรก รวมทั้งต้องนำอุปกรณ์ที่ผ่านมาตรฐานสากล ซึ่งเราก็ยกระดับสวนสนุกของเราจนผ่านมาตรฐานระดับโลก”

เมื่อมาจับงานนี้ ผู้บริหารคนเก่งบอกว่า ทำธุรกิจสวนสนุกเป็นงานที่ท้าทายและสนุก เพราะทำให้เราได้คิดอะไรใหม่ๆ ต้องมีความคิดสร้างสรรค์ตลอดเวลา ซึ่งเราอยากกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ของเด็กผ่านเครื่องเล่นที่เหมาะสม เวลาเดินทางไปต่างประเทศ หรรษาก็มักไปเที่ยวชมสวนสนุกนานาชาติๆ เพื่อนำไอเดียมาปรับใช้ในบ้านเรา และพอได้มาเห็นเด็กๆ เขามาเล่นในสวนสนุกของเราแล้วมีความสุข เราก็พลอยมีความสุขไปด้วย

“สำหรับอนาคตเราอยากทำเรื่องการศึกษา อาจจะจับมือกับทางฮ่องกง ซึ่งเขามีประสบการณ์มานาน จัดหลักสูตรวิทยาศาสตร์เด็กเล่น 3 ขวบ มาทดลอง เพื่อให้เด็กๆ มีความสนใจในเรื่องวิทยาศาสตร์ผ่านการเล่น ถ้าเราทำงานด้วยความสุข ความสนุก ความตั้งใจของเราก็จะออกมาเป็นผลสำเร็จค่ะ”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หรรษา ไกรโกศลทายาทคนสุดท้องพิมพ์ปวีณ์ ไกรโกศลอุกฤษ ไกรโกศลเพลย์มอนโดผู้บริหารสาว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 18:11 น.