กลุ่มทรู ทุบสถิติทำรายได้ปี 61 ทะลุ 1 แสนล้าน

Share :
line-share-logo

กลุ่มทรูฯ รายได้ปี 61 ทะลุ 1 แสนล้าน มีกำไรกว่า 7 พันล้าน พร้อมจ่ายปันผลเป็นเงินครั้งแรกนับตั้งแต่เข้าตลาดหุ้น ลูกค้ามือถือเกือบ 30 ล้านราย บอร์ดอนุมัติแต่งตั้งผู้บริหารระดับสูง

บริษษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) รายงานผลประกอบการประจำ ปี 2561 ว่า มีรายได้จากการบริการรวม สูงเป็นประวัติการณ์ที่ 101,778 ล้านบาท เติบโต 4.9% จากปีก่อนหน้า หรือ 7.7% หากไม่รวมรายได้จากสัมปทานโทรศัพท์พื้นฐานที่สิ้นสุดลงในปลายปี 2561 ส่วนกำไรสุทธิอยู่ที่ 7,035 ล้านบาท สูงจากปีก่อนหน้ากว่า 10 เท่าตัว ที่มีกำไร 551 ล้านบาท เพราะ ธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่และบรอดแบนด์ อินเทอร์เน็ตเติบโต และการบริหารค่าใช้จ่าย รวมถึงกำไรจากการขายสินทรัพย์ให้แก่กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคม ดิจิทัล (DIF) คณะกรรมการบริษัทจึงได้อนุมัติจ่ายปันผล 3,000 ล้านบาท หรือหุ้นละ 0.09 บาท

รายได้เพิ่มขึ้นมาจากจำนวนลูกค้าจากบริการต่างๆ ที่เพิ่มขึ้น ดังนี้ ทรูมูฟ เอช มีจำนวนผู้ใช้บริการรายใหม่สุทธิ 2 ล้านราย ส่งผลให้ฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นเป็น 29.2 ล้านราย รายได้จากการให้บริการเติบโต 7.3% จากปีก่อนหน้า

จำนวนลูกค้าบรอดแบนด์ของทรูออนไลน์ เพิ่มขึ้นสุทธิประมาณ 332,000 ราย ขยายฐานลูกค้าเป็น 3.5 ล้านราย ส่งผลให้รายได้บรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตโดยรวมเติบโต 11.2% ทรูวิชั่นส์ เคเบิลทีวี ณ สิ้นปี 2561 มีฐานลูกค้ารวมเพิ่มขึ้นเป็น 4.1 ล้านราย

นอกจากนี้ เมื่อวานนี้ (28 ก.พ.) ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท มีมติแต่งตั้ง นายวิเชาวน์ รักพงษ์ไพโรจน์ ดำรงตำแหน่งรองประธานคณะกรรมการบริหารของ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น โดยมี ดร.กิตติณัฐ ทีคะวรรณ เป็น กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) รับผิดชอบสายงานพาณิชย์ (Commercial) และแต่งตั้ง นายศิริพจน์ คุณากรพันธุ์ เป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) รับผิดชอบสายงานปฏิบัติการ (Operation) มีผลตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2562  

   
นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะกรรมการบริหาร กลุ่มทรู เปิดเผยว่าการปรับเปลี่ยนตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงครั้งนี้ จะทำให้การบริหารงานของกลุ่มทรูมีความเข้มแข็งมากขึ้น ทำให้สามารถสร้างเสริมประสิทธิภาพทั้งด้านโครงข่ายและการให้บริการลูกค้าได้ดีขึ้น  

อ่านเพิ่มเติม...