ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิดทางซีพียื่นข้อเสนอเชื่อม 3 สนามบิน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ม.ค. 2562 09:04 น.
SHARE

กว่าจะปิดดีลคนรอนั่งก็อึดอัดหาวเรอ

นายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า ทางคณะกรรมการคัดเลือกโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา และธุรกิจที่เกี่ยวข้อง วงเงินลงทุนรวม 224,544.36 ล้านบาท ได้ประชุมข้อเสนอซองที่ 4 หรือข้อเสนอพิเศษเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของกิจการร่วมค้า บริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร (กลุ่ม CP) ไปแล้ว และขณะนี้ทาง รฟท. รอให้ซีพีเสนอรายละเอียดมาเพิ่มเติม โดยทางซีพีขอเสนอมาไม่เกิน 9 ม.ค.62 หลังจากนั้น 15 ม.ค.62 ทางคณะกรรมการฯจะจัดประชุมอีกครั้งใน 15 ม.ค.62 เพื่อพิจารณารายละเอียดคัดเลือกอีกครั้งก่อนที่จะเรียกซีพีมาเจรจาต่อรอง ส่วนจะทันตามกรอบกำหนดเดิมที่จะต้องเซ็นสัญญาใน 31 ม.ค. หรือไม่นั้น ในเรื่องนี้สามารถตอบคำถามกับ ครม.ได้เนื่องจากว่าโครงการดังกล่าวเป็นโครงการขนาดใหญ่และร่วมทุนกับเอกชน

ข่าวแนะนำ

“ที่ผ่านมาทางคณะกรรมการฯได้มีการเปิดซอง 4 ไปหมดแล้ว ซึ่งข้อเสนอของซีพีมีทั้งให้รัฐช่วยเหลือ และมีการสนองตอบคืนสังคมด้วย ส่วนซีพีจะเสนอรายละเอียดเพิ่มเติมมาอีกหรือไม่นั้น แล้วแต่ซีพีตามกำหนดจะเสนอกลับมาอีกครั้งในวันที่ 9 ม.ค.”

ส่วนกรณีที่ ครม. มีมติเวนคืนที่ดินที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้างในโครงการสามสนามบินนั้น ในเรื่องนี้ รฟท. อยู่ระหว่างดำเนินการในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องกับเชิงพาณิชย์ ในพื้นที่บริเวณมักกะสัน คาดว่าภายในเดือนมกราคมนี้จะเวนคืนและจัดสรรพื้นที่เสร็จ และจะส่งมอบให้กับเอกชนผู้ที่ชนะการประมูลคือ พื้นที่บริเวณมักกะสันจำนวน 100 ไร่ และพื้นที่ศรีราชาอีก 25 ไร่ นอกจากนั้นใน 5 ปี รฟท.จะต้องทยอยส่งมอบพื้นที่อีก 50 ไร่ บริเวณมักกะสันให้กับเอกชน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วรวุฒิ มาลาสร้างรถไฟความเร็วสูงดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภารฟท.เวนคืนที่ดิน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 13:04 น.