ข่าว
100 year

แชมป์ เปลือยขั้นตอนผลิต "เมล็ดกาแฟ" หนุนส่งออก ทะลุพันล้าน

ไทยรัฐออนไลน์5 ธ.ค. 2561 12:10 น.
SHARE

ปัจจุบันการบริโภค "กาแฟ" ของประชากรโลก โตเฉลี่ยปีละ 1.2% ทั้งยังเป็นสินค้าที่มีมูลค่าการค้าขายสูงเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากปิโตรเลียม ถือเป็นการเติบโตในตลาดโลกอย่างต่อเนื่อง...

ทางด้าน บงกชษศฎา ไชยพรหม หรือ พี่โสภา เจ้าของไร่กาแฟที่อมก๋อย วิสาหกิจชุมชนอมก๋อยบีนส์ แชมป์สุดยอดเมล็ดกาแฟไทย ประจำปี 2560/2561 เผยกับ ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ว่า เมล็ดกาแฟที่ส่งประกวดว่ามาจากบ้าน หมู่ 12 ตำบลแม่ตือ อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ สำหรับการพิจารณานั้น จะมีดูตั้งแต่เมล็ดกาแฟและการคัปปิ้ง หรือการชิมรสชาติกาแฟ โดยคนที่ชิมจะเป็นคิวเกรดเดอร์ หรือนักชิมรสชาติมาตรฐานของกาแฟ จะรู้ไปถึงการเก็บกาแฟเชอรี่สุกไหม สะอาดไหม สิ่งหลักที่เขาเน้นคือ ความสะอาด รสชาติ และกลิ่น

พี่โสภา แชมป์สุดยอดเมล็ดกาแฟไทย
บงกชษศฎา ไชยพรหม เจ้าของไร่กาแฟที่อมก๋อย

สำหรับ พื้นที่ปลูกต้นกาแฟ บนอำเภออมก๋อย พี่โสภา เผยว่า ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ ประมาณ 180 กิโลเมตร โดยต้องต่อรถไปอีก 76 กิโลเมตร ขึ้นดอยอีก 20 กิโลเมตร รวมแล้วเกือบ 200 กิโล ซึ่งอาจจะไม่ไกลมาก แต่เส้นทางลำบาก ต้องลุยดินแดงเพื่อขึ้นดอย รวมแล้วต้องใช้เวลาขึ้นดอยกว่า 6 ชั่วโมง

ส่วนขั้นตอนการเก็บเมล็ดกาแฟ คือต้องเก็บตอนที่ลูกมันเป็นสีแดง คนทั่วไปจะเรียกว่า กาแฟเชอรี่ เพราะเปลือกมีลักษณะสีแดงคล้ายผลเชอรี่ หากเป็นพันธุ์โรบัสต้า คือนำเมล็ดกาแฟมาล้างให้สะอาด ก่อนนำไปตากให้แห้งเพื่อไล่ความชื้น แต่ถ้าเป็นพันธุ์อาราบิก้า ต้องนำเอาเมล็ดมากะเทาะเปลือกออก และนำมาแช่หมักไว้ประมาณ 1 คืน แล้วนำมาล้างเมือกออกให้สะอาด จากนั้นจึงนำตากให้แห้งเพื่อไล่ความชื้นเช่นกัน 

กาแฟเชอรี่

สำหรับ สถานการณ์กาแฟในประเทศไทย ปี 2562 (ปีเพาะปลูก 2561/2562) รวมทั้งประเทศมีเนื้อที่ให้ผลการผลิต รวมทั้งหมดจำนวน 258,021 ไร่ เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 260 ไร่ จำแยกเป็น กาแฟพันธุ์อาราบิก้า มีเนื้อที่ให้ผล 82,424 ไร่ ผลผลิต 10,254 ตัน ส่วน กาแฟโรบัสต้า เนื้อที่ให้ผล 175,597 ไร่ ลดลงจากปีที่แล้วร้อยละ 1.10 เนื่องจากเกษตรกรโค่นต้นกาแฟที่ไม่สมบูรณ์และอายุมากออก เพื่อปลูกใหม่รวมทั้งโค่นต้นกาแฟที่ปลูกแซมพืชอื่นที่เริ่มให้ผล เช่น ทุเรียน

ขณะที่ การส่งออกเมล็ดกาแฟและกาแฟสำเร็จรูปช่วง 9 เดือน ของปี 2561 (ม.ค.-ก.ย.) เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา การส่งออกเมล็ดกาแฟดิบมีปริมาณ 384.68 ตัน มูลค่า 76.55 ล้านบาท โดยสูงขึ้นร้อยละ 53.49 และร้อยละ 49.66 ตามลำดับ ส่วนการส่งออกเมล็ดกาแฟคั่ว มีปริมาณ 119.87 ตัน มูลค่า 29.10 ล้านบาท สำหรับกาแฟสำเร็จรูปส่งออกปริมาณ 3,109.20 ตัน มูลค่า 494.26 ล้านบาท ขณะที่ กาแฟสำเร็จรูปผสมมีปริมาณการส่งออก 18,229.43 ตัน มูลค่า 1922.13 ล้านบาท

หลังจาก ภาครัฐได้ให้การสนับสนุนธุรกิจกาแฟผ่าน "ยุทธศาสตร์กาแฟปี 2560-2564" โดยกำหนดให้ประเทศไทยเป็นผู้นำการผลิตและการค้ากาแฟคุณภาพ ในภูมิภาคอาเซียนก้าวไกลสู่ตลาดโลก โดยเน้นการสร้างให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการค้ากาแฟในอาเซียน การเพิ่มผลผลิตกาแฟในประเทศอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อลดต้นทุนการผลิตและไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

ทั้งนี้ เพื่อสนับสนุนการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์กาแฟ ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สมควรจัดให้มี "การประชุมการพัฒนาอุตสาหกรรมกาแฟในอาเซียนครั้งที่ 1 (1 ASEAN Coffe Industry Development Conference: ACID)" ระหว่างวันที่ 14-17 กุมภาพันธ์ 2562 เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจ ด้านการพัฒนาโอกาสในธุรกิจกาแฟ รวมทั้งส่งเสริมความร่วมมือระหว่างรัฐสมาชิกอาเซียน เพื่อการพัฒนาเทคโนโลยีผลิตและแปรรูปกาแฟ พร้อมสร้างโอกาสธุรกิจกาแฟของประเทศไทย ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงไปน้ำบนเวทีวิชาการระดับอาเซียน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กาแฟกาแฟอมก๋อยอมก๋อยการประชุมการพัฒนาอุตสาหกรรมกาแฟในอาเซียนบงกชษศฎา ไชยพรหมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้