ไลฟ์สไตล์
100 year

กรมพัฒนาชุมชน จัดงาน OTOP ภูมิภาค 2562 หวังกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน

ไทยรัฐออนไลน์4 ธ.ค. 2561 19:25 น.
SHARE

"กรมการพัฒนาชุมชน" ร่วมกับ "การท่องเที่ยว" จัด OTOP ภูมิภาค 2562 หวังใช้ผลิตภัณฑ์ชุมชนขยายช่องทางการตลาด ส่งตรงนักท่องเที่ยวต่างชาติ คาดกระตุ้นรายได้กว่า 200 ล้าน...

วันที่ 4 ธ.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ร้านค้าสวัสดิการ กรมการพัฒนาชุมชน ชั้น 1 อาคารรัฐประศาสนภักดี ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ กรุงเทพฯ นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน (พช.) เผยว่า กรมการพัฒนาชุมชน เป็นหน่วยงานหลักในการขับเคลื่อน โครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ สนับสนุนและส่งเสริมให้ประชาชนนำภูมิปัญญาท้องถิ่น นำมาผสมผสานกับทรัพยากรในชุมชน แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ชุมชน จำหน่ายสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว เพื่อให้เกิดการหมุนเวียนเศรษฐกิจในระดับฐานรากของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ขณะที่ ภาครัฐให้การสนับสนุน ทั้งในด้านการบริหารจัดการ, การผลิต, การพัฒนามาตรฐานและคุณภาพผลิตภัณฑ์ การส่งเสริมการเข้าถึงแหล่งทุน และการส่งเสริมช่องทางการตลาด โดยโครงการ OTOP ภูมิภาค 2562 ที่กรมการพัฒนาชุมชน ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เป็นโครงการหนึ่งที่ช่วยเพิ่มช่องทางการตลาด จากทุกจังหวัดทั่วประเทศ พร้อมส่งเสริมให้เกิดการหมุนเวียนระบบเศรษฐกิจในชุมชนให้มีรายได้เพิ่มขึ้น ตามนโยบายของรัฐบาล

สำหรับ การจัดงานครั้งนี้ภายใต้แนวคิด OTOP ทั่วไทยรวมไว้ในที่เดียว OTOP One Stop Shopping Market ตลาดโอทอปช็อปฟิน อิน ครบวงจร ซึ่งจะเป็นการนำเอาสินค้าและอาหาร ที่คัดสรรมาอย่างดีจากทั่วประเทศ ยกทัพรวมกันมาจัดแสดงและจำหน่ายในพื้นที่จังหวัด ในโดมติดแอร์ เพื่อให้ผู้มาเยือนมีความสุขกันกับการช็อป สนุกกับการชมและได้ดูโชว์จากต่างจังหวัด เรียกว่า "ช็อปแบบชิคๆ ชิมแบบชิลๆ ชมแบบชัดๆ และโชว์แบบฟินๆ สร้างควาสุขให้กับประชาชน สร้างโอกาสให้ผู้ประกอบการได้เรียนรู้ เป็นช่องทางที่ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าถึงผลิตภัณฑ์ชุมชน"

อย่างไรก็ตาม แต่ละจังหวัดจะมีสินค้าที่หลากหลาย ทั้งอาหาร, เสื้อผ้า, สมุนไพร, อาหารเสริม และจัดการแสดงทางวัฒนธรรม การทำอาหารชุมชน-ท้องถิ่น กิจกรรมส่งเสริมการขาย ร้านค้าที่ร่วมจำหน่าย 270 ร้านค้า โดยแบ่งการจัดงาน ครั้งที่ 1 วันที่ 7-13 ธ.ค.นี้ ณ บริเวณลานเอนกประสงค์ บริเวณถนนพุทธภูมิ จ.นครศรีธรรมราช ครั้งที่ 2 วันที่ 7-13 ธ.ค.61 ณ บริเวณสนามหน้าศาลากลาง จ.นครราชสีมา

ส่วนครั้งที่ 3 วันที่ 26 ม.ค.-1 ก.พ. 62 ณ บริเวณสนามหน้าศาลากลาง จ.ขอนแก่น ครั้งที่ 4 วันที่ 18-24 กุมภาพันธ์ ณ ลานสะพานหิน จ.ภูเก็ต และครั้งที่ 5 วันที่ 15-21 มี.ค. 62 ณ บริเวณสนามหน้าศาลากลาง จ.ชลบุรี เป็นการคืนความสุขให้ประชาชนที่ส่งตรงถึงครัวเรือน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมการพัฒนาชุมชนการท่องเที่ยวสินค้าโอทอปหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์นิสิต จันทร์สมวงศ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 06:50 น.