คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

เสามือถือไม่กระทบสุขภาพ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 พ.ย. 2561 05:40 น.

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 13 พ.ย.ที่ผ่านมา นายอีมิลี ฟานเดเวนเตอร์ หัวหน้าคณะรังสีวิทยา องค์การอนามัยโลก ได้ทำหนังสือตอบกลับมายัง กสทช. แล้ว หลังจากที่ กสทช.ได้สอบถามในประเด็นความปลอดภัยจากคลื่นโทรศัพท์เคลื่อนที่ส่งสัญญาณผ่านสถานีฐานหรือเสาสัญญาณมือถือ

ทั้งนี้ นายเดเวนเตอร์ ได้ยืนยันผลการศึกษาในช่วง 10 ปี (2539-2549) ระบุว่า ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่สามารถชี้ได้ว่าการส่งสัญญาณในคลื่นความถี่ระหว่าง 0-300 กิกะเฮิรตซ์ จากสถานีฐานและการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่มีผลร้ายแรงต่อสุขภาพ และระบุว่าในปี 2553 คณะนักวิทยาศาสตร์ขององค์การอนามัยโลกได้ศึกษากรณีการส่งคลื่นสัญญาณเฉพาะโทรศัพท์เคลื่อนที่จากสถานีฐานก็ยังไม่พบหลักฐานว่าคลื่นความถี่มีผลต่อสุขภาพ

นายฐากร กล่าวต่อว่า องค์การอนามัยโลกยังศึกษาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบันถึงความสัมพันธ์ระหว่างสุขภาพร่างกายกับการปล่อยคลื่นความถี่จากอุปกรณ์ไร้สายและสถานีส่งสัญญาณคลื่นโทรศัพท์มือถือ ก็ไม่พบว่ามีผลกระทบแต่อย่างไร ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลกจะจัดประชุมในประเด็นคลื่นความถี่จากโทรศัพท์มือถือกับสุขภาพของผู้คนอีกครั้งในเดือน มิ.ย.ปีหน้าที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และได้เชิญตัวแทน กสทช.ไปร่วมประชุมด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฐากร ตัณฑสิทธิ์เสามือถือทำลายสุขภาพอีมิลี ฟานเดเวนเตอร์กสทช

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED