คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

กสทช.ยอมศิโรราบ “ดีแทค”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์26 มิ.ย. 2561 08:20 น.
SHARE

รื้อเกณฑ์ประมูล 1800 เป็น 9 ใบอนุญาต

บอร์ด กสทช.ศิโรราบ “ดีแทค” ย่อมแบ่งใบอนุญาตเป็น 9 ใบ ใบละ 5 เมกะเฮิรตซ์ ขณะที่ดีแทคร่อนหนังสือถึง กสทช. ขอใช้สิทธิ์คลื่น 850 ต่ออีก 2 ปี หากชนะประมูลคลื่น 900 เหตุ กสทช.สลับคลื่นเอง ทำให้ต้องลงทุนเพิ่ม ถ้ารับเงื่อนไขนี้ ก็พร้อมประมูล ขณะที่ซีโอที ดีแทค ยังกั๊กแจ้งว่าอยู่ระหว่างหารือ กสทช.

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมบอร์ด กสทช. เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้มติทบทวน หลักเกณฑ์การประมูลคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ จำนวน 45 เมกะเฮิรตซ์ใหม่ หลังจากไม่มีเอกชนรายใดสนใจเข้าร่วมประมูลเมื่อวันที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยร่างหลักเกณฑ์การประมูลใหม่นั้น จะเปลี่ยนแปลงจำนวนใบอนุญาต จากเดิมแบ่งเป็น 3 ใบอนุญาต ใบอนุญาตละ 15 เมกะเฮิรตซ์ เปลี่ยนเป็น 9 ใบอนุญาต ใบอนุญาตละ 5 เมกะเฮิรตซ์ ราคาเริ่มต้น 12,486 ล้านบาท เคาะราคาครั้งละ 25 ล้านบาท หลักทรัพย์ค้ำประกัน 2,500 ล้านบาท โดยผู้เข้าประมูลสามารถประมูลได้สูงสุด 4 ใบอนุญาต

ทั้งนี้ ร่างหลักเกณฑ์ใหม่นี้จะนำไปรับฟังความคิดเห็นสาธารณะผ่านเว็บไซต์ กสทช.เป็นเวลา 3 วัน ระหว่างวันที่ 26-28 มิ.ย.2561 หลังจากนั้นให้นำเสนอบอร์ด กสทช.พิจารณาอนุมัติในวันที่ 2 ก.ค. 2561 เพื่อนำไปประกาศในราชกิจจานุเบกษาในวันที่ 5 ก.ค. เพื่อให้เอกชนยื่นเอกสารการประมูลในวันที่ 15 ส.ค. และเคาะราคาประมูลในวันที่ 19 ส.ค.นี้ หากมีเอกชนรายเดียวที่ยื่นประมูล จะขยายเวลาออกไป 30 วัน และเปิดประมูลในวันที่ 20 ก.ย.นี้

สำหรับคลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์ จำนวน 5 เมกะเฮิรตซ์นั้น ได้กำหนดให้วันที่ 18 ส.ค.เป็นเปิดประมูล ส่วนหลักเกณฑ์การประมูลนั้น บอร์ด กสทช.ยังไม่ได้พิจารณา เนื่องจากเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 25 มิ.ย.ที่ผ่านมา บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค ได้ทำหนังสือถึงเลขาธิการ กสทช. เพื่อขอให้พิจารณาข้อเสนอ กรณีดีแทคเข้าร่วมประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ และเป็นผู้ชนะประมูลในคลื่นดังกล่าวแล้ว ดีแทคขอสิทธิ์ในการใช้คลื่น 850 เมกะเฮิรตซ์ไปก่อนเป็นเวลา 24 เดือน

ส่วนสาเหตุที่ดีแทคขอสิทธิ์การใช้คลื่นดังกล่าว เนื่องจาก กสทช.ได้สลับการใช้คลื่นความถี่จาก 850 เมกะเฮิรตซ์ มาเป็น 900 เมกะเฮิรตซ์ ทำให้ดีแทคต้องลงทุนติดตั้งอุปกรณ์ใหม่ และต้องลงทุนสร้างระบบป้องกันสัญญาณรบกวนคลื่นของการรถไฟฟ้าแห่งประเทศไทย (รฟท.) ด้วย ดังนั้นบอร์ด กสทช.จึงมอบหมายให้นำข้อเสนอของดีแทคไปพิจารณาอีกครั้ง แล้วนำมาเสนอบอร์ดพิจารณาในวันที่ 2 ก.ค.นี้

“เมื่อครั้งแรกไม่มีผู้เข้าร่วมประมูล ก็ได้ปรับหลักเกณฑ์ใหม่ และหากยังไม่มีอีก ก็ต้องรื้อหลักเกณฑ์ประมูลใหม่ทั้งหมด โดยดีแทค เสนอ 9 ใบอนุญาต ใบอนุญาตละ 5 เมกะเฮิรตซ์ ขณะที่ทรู และเอไอเอส เสนอ 3 ใบอนุญาต ใบอนุญาตละ 15 เมกะเฮิรตซ์ ส่วนเรื่องการเยียวยานั้น เมื่อ กสทช.เปิดประมูลแล้ว แต่ไม่มา แต่จะใช้สิทธิ์เยียวยา คงต้องถามสังคมแล้วว่าเหมาะสมหรือไม่ ส่วน กสทช.ยืนยันแล้วว่า ไม่มีสิทธิ์ใช้ จึงได้เร่งให้ดีแทคย้ายลูกค้าโดยเร็วก่อนสัมปทานจะสิ้นสุดในวันที่ 15 ก.ย.นี้ อย่างไรก็ตาม ยังเชื่อมั่นว่าจะมีผู้เข้าร่วมประมูล เพราะมีการปรับหลักเกณฑ์ใหม่แล้ว”

นายลาร์ส นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดีแทค กล่าวว่า ดีแทคกำลังเจรจากับ กสทช. ต่อการประกาศการประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะมีการวางแผนจัดการประมูลอย่างรอบคอบ ทั้งนี้ ดีแทคไม่สามารถแสดงความคิดเห็นต่อการเข้าร่วมการประมูลจนกว่าบอร์ดดีแทคพิจารณาเสร็จสิ้น ส่วนการประมูลคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ ที่เป็นเงื่อนไขใหม่นั้น ดีแทคจะพิจารณา และแจ้งให้ทราบอย่างเป็นทางการต่อไป

สำหรับการคุ้มครองผู้ใช้งานช่วงหมดสัมปทาน ลูกค้าของดีแทคมีสิทธิ์ที่จะได้รับบริการอย่างต่อเนื่อง ไม่มีซิมดับ หลังจากการสิ้นสุดสัมปทานคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ และ 850 เมกะเฮิรตซ์ ตามมาตรการเยียวยา จนกว่ากระบวนการจัดสรรคลื่นความถี่จะเสร็จสิ้นสมบูรณ์คือ มีผู้ได้รับอนุญาตรายใหม่ ซึ่ง กสทช.ได้นำมาบังคับใช้กับกรณีสิ้นสุดสัมปทานของทรู และ เอไอเอส เมื่อปี 2556 และ 2558 ที่ผ่านมา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กสทชดีแทคฐากร ตัณฑสิทธิ์ประมูล 18009ใบอนุญาต

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้