ข่าว
100 year

ว้าว! เปิดตัวแท็กซี่รถเบนซ์ ราคาพอจ่ายได้แลกกับความหรู

ไทยรัฐออนไลน์1 มิ.ย. 2561 16:58 น.
SHARE

ต้องขอลองนั่งให้เป็นบุญก้นสักครั้ง! กรมการขนส่งทางบกร่วมกับบริษัท ออล ไทย แท็กซี่ เปิดตัวนำรถเบนซ์หรูมาให้บริการเป็นแท็กซี่ พร้อมฟรีผ้าเย็น น้ำดื่ม ไวไฟและที่ชาร์จแบตในรถ ในราคาพอจ่ายได้...

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า กรมการขนส่งทางบก ได้ยกระดับคุณภาพมาตรฐานรถแท็กซี่ไทยภายใต้การดำเนินโครงการแท็กซี่โอเค และแท็กซี่วีไอพี ตั้งแต่วันที่ 9 พ.ย. 2560 เป็นการพัฒนามาตรฐานแท็กซี่ครอบคลุมในทุกมิติทั้งด้านสมรรถนะตัวรถ ระบบบริหารจัดการ การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ ควบคู่กับการยกระดับการให้บริการ ซึ่งสามารถเรียกใช้บริการผ่านแอปพลิเคชันได้อย่างสะดวก ซึ่งปัจจุบันแท็กซี่จดทะเบียนใหม่ทุกคันต้องติดตั้งอุปกรณ์ตามมาตรฐานแท็กซี่โอเค ผู้ขับรถผ่านการตรวจสอบประวัติ มีใบอนุญาตขับรถยนต์สาธารณะถูกต้อง

ทั้งนี้ สำหรับการให้บริการแท็กซี่โอเคเป็นรูปแบบการให้บริการที่เป็นทางเลือกเพิ่มเติมสำหรับรองรับความต้องการกลุ่มผู้โดยสาร เช่น ลูกค้าองค์กรธุรกิจ ธุรกิจโรงแรม นักธุรกิจและนักท่องเที่ยว ที่ต้องการความหรูหราสะดวกสบายและการให้บริการในการเดินทางระดับพรีเมียม ผู้ให้บริการต้องดำเนินการในรูปแบบนิติบุคคลที่มีการบริหารงานอย่างเป็นมืออาชีพ มาตรฐานตัวรถต้องมีสมรรถนะสูงกว่ารถแท็กซี่ทั่วไป เป็นรถใหม่หรือมีอายุการใช้งานไม่เกิน 2 ปี และไม่เกิน 20,000 กิโลเมตร เสริมความปลอดภัยด้วยระบบช่วยเบรกแบบ ABS และมีถุงลมนิรภัยที่นั่งตอนหน้าอย่างน้อย 1 คู่ กล่องป้ายไฟแสดงข้อความแท็กซี่โอเค หรือ ข้อความอื่นตามที่กรมการขนส่งทางบกให้ความเห็นชอบ เพื่อให้ประชาชนผู้ใช้บริการทราบว่าเป็นรถแท็กซี่แบบพิเศษ

สำหรับการติดตั้งอุปกรณ์ส่วนควบภายในรถเหมือนกับแท็กซี่โอเค ประกอบด้วย ติดตั้ง GPS Tracking พร้อมอุปกรณ์แสดงตัวผู้ขับรถ มาตรค่าโดยสาร ปุ่มฉุกเฉินสำหรับผู้โดยสารอย่างน้อย 1 จุด ในตำแหน่งที่สามารถมองเห็นได้และใช้งานสะดวก กล้องบันทึกภาพภายในรถแบบ Snap Shot ทำงานร่วมกันได้แบบ Real-time ส่งข้อมูลไปยังศูนย์บริการของผู้ประกอบการ และศูนย์บริหารจัดการรถแท็กซี่ของกรมการขนส่งทางบก พร้อมบริการสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันตลอดการเดินทาง สำหรับอัตราค่าบริการนั้น เริ่มต้น 2 กิโลเมตรแรก 150 บาท กิโลเมตรต่อไปกิโลเมตรละ 12-16 บาท กรณีรถติดนาทีละ 6 บาท กรณีเรียกรถผ่านศูนย์บริการสื่อสารครั้งละไม่เกิน 50 บาท การจองล่วงหน้าและการจ้างจากท่าอากาศยานครั้งละไม่เกิน 100 บาท

นายสนิท กล่าวต่อว่า ล่าสุด ตนยังได้ร่วมเปิดตัวแท็กซี่วีไอพี ของ บริษัท ออล ไทย แท็กซี่ จำกัด ซึ่งยกระดับการให้บริการสู่มาตรฐานสากลด้วยรถเบนซ์ รุ่น C350e Avantgarde พร้อมอุปกรณ์ตามมาตรฐานแท็กซี่วีไอพีของกรมการขนส่งทางบก เร่ิมให้บริการทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับแท็กซี่วีไอพี ของ บริษัท ออล ไทย แท็กซี่ฯ ที่จะให้บริการด้วยรถเบนซ์ครั้งนี้ อัตราค่าโดยสารจะเป็นไปตามที่ กรมการขนส่งทางบก กำหนดนั่นคือ เริ่มต้น 2 กิโลเมตรแรก 150 บาท กิโลเมตรต่อไปกิโลเมตรละ 12-16 บาท กรณีรถติดนาทีละ 6 บาท เรียกบริการผ่านแอพลิเคชัน พร้อมมีบริการต่างๆ เช่น ไวไฟ ผ้าเย็น น้ำดื่ม และที่ชาร์ตแบตโทรศัพท์ฟรี เป็นต้น.  

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แท็กซี่แท็กซี่รถเบนซ์รถเบนซ์เรียกแท็กซี่กรมการขนส่งทางบก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้