ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อานิสงส์ "บุพเพสันนิวาส"

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์8 พ.ค. 2561 05:03 น.
  SHARE

  ละคร “บุพเพสันนิวาส” กลายเป็น ทอล์ก ออฟ เดอะทาวน์ (Talk Of The Town) ไปทั่วพระนคร และยังโด่งดังข้ามประเทศ ไปไกลถึงประเทศจีน รัสเซีย มีแปลภาษาของบทละครมากกว่า 2 ภาษาแล้ว อาทิ จีน อังกฤษ

  ถึงแม้ละครจะจบบริบูรณ์ ในแบบแฮปปี้ เอนดิ้งไปแล้ว!! แต่กระแสฟีเวอร์ “ออเจ้า” ก็ไม่ได้จบลงตามไปด้วย ผู้คนยังคงนิยมชมชอบ ทั้งดูย้อนหลังซ้ำไปซ้ำมา ติดตามความเคลื่อนไหวของดารานักแสดงอยู่เนืองๆ

  นับตั้งแต่ละคร “บุพเพสันนิวาส” เริ่มออกอากาศ เมื่อวันที่ 21 ก.พ.กระทั่งจบบริบูรณ์ลงในวันที่ 2 เม.ย.แต่จนถึงขณะนี้ กระแสความนิยมมิได้ลดน้อยลงเลย โดยเฉพาะการแต่งชุดไทย ห่มสไบ ตามแม่หญิง “การะเกด” และคุณพี่หมื่นขุนศรี เพื่อมาถ่ายภาพตามรอยละคร ก็ทำให้บรรยากาศท่องเที่ยวในท้องถิ่นไทยมีสีสันมากยิ่งขึ้น

  “อรุโณชา ภาณุพันธุ์” หรือ “พี่หน่อง” กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด ในฐานะผู้จัดละครที่คร่ำหวอด ในวงการละครมาอย่างยาวนานมากกว่า 30 ปี นอกจากเธอจะเป็น Producer หญิงคนแรกของสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 แล้ว เธอยังมีรางวัลมากมายการันตีความเก่งฉกาจของตัวเองด้วย พี่หน่องเล่าว่า เธอรู้สึกดีใจจริงๆ ที่ละคร “บุพเพสันนิวาส” สามารถถ่ายทอดเอกลักษณ์ วัฒนธรรมไทย ประวัติศาสตร์ อาหารไทย และผ้าไหมไทยที่งดงามให้ชาวโลกได้เห็นผ่านตัวละครได้อย่างเป็นที่น่าประทับใจ

  ทั้งยังส่งเสริมให้คนไทยร่วมกันสร้างกระแสภาคภูมิใจ และรักในความเป็นชนชาติไทยขึ้นมาด้วย

  สิ่งสำคัญที่เป็นอานิสงส์แก่ระบบเศรษฐกิจประเทศอย่างไม่เคยเป็นมาก่อนก็คือ ไม่เพียงการค้าขาย อาหาร เครื่องดื่ม รวมไปถึงร้านเช่าชุดไทย ร้านตัดชุดไทย แต่งหน้า ทำผม ไม่เฉพาะที่สถานที่ท่องเที่ยวเท่านั้น กระแสการแต่งกายในชุดไทยยังเป็นไปทั่วประเทศ และไม่เฉพาะแต่คนไทยเท่านั้น คนต่างชาติในประเทศ ไทยยังร่วมกันแต่งกายชุดไทยด้วย ซึ่งจะเห็นได้จากการที่ฝ่ายต่างๆไปเที่ยวตามสถานที่สำคัญในละครเรื่องนี้ หนำซ้ำนักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศหลายรายยังซื้อชุดไทยกลับไปด้วย

  นอกจากจะสร้างความคึกคัก และสีสันให้กับระบบเศรษฐกิจในประเทศแล้ว ยังช่วยต่อยอดสร้างงาน สร้างรายได้ ในหลากหลายสาขาอาชีพอีกจำนวนมาก

  เริ่มจากธุรกิจท่องเที่ยว ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จังหวัดลพบุรี ที่มีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติพากันท่องเที่ยวตามรอยละครกันอย่างล้นหลาม และต่อยอดไปยังร้านตัดชุดไทย ร้านเช่าชุดไทย ช่างแต่งหน้า ทำผม ต่างมีงานทำงาน มีรายได้กันถ้วนหน้า

  “บรรยากาศที่วัดไชยวัฒนาราม คึกคักมาก มีร้านให้บริการเช่าชุดไทย พร้อมแต่งหน้ามากกว่า 10 ร้าน ค่าบริการแตกต่างกันไปตั้งแต่ 250-350 บาท เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายภาพกันสวยงาม ช่างแต่งหน้า ทำผม บางคนเปิดให้บริการยาวตั้งแต่เวลาเปิดจนถึงปิด และทุกวันนี้เจ้าหน้าที่ก็ยอมยืดเวลาเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้จนถึง 22.00 น.ของทุกวัน ทำให้ผู้ค้ามีรายได้ 10,000-20,000 บาท ซึ่งถือว่าสูงมาก”

  ส่วนธุรกิจอาหาร โดยเฉพาะรายการอาหารที่ทำให้เห็นกันในละคร อาทิ กุ้งเผา หมูโสร่ง หมูกระทะ มะม่วงน้ำปลาหวาน ขนมฝอยทอง ทองหยิบ ทองหยอด กลายเป็นเมนูยอดฮิต ที่ทุกคนต้องสั่งรับประทาน หรือหาซื้อวัตถุดิบมาทำอาหารทานกันเองในครอบครัว

  ไม่เว้นแม้แต่ร้านเซเว่น-อีเลฟเว่น ก็เข้าไปเปิดสาขาอโยธยา และมีเมนูตามรอยละคร ถึง 5 เมนู ได้รับความนิยมกันอุ่นหนาฝาคั่ง

  ธุรกิจดอกบัวก็เป็นอีกหนึ่งสิ่ง ที่สร้างรายได้ให้เกษตรกรที่ปลูกดอกบัว ไม่น้อยไปกว่ากันเลย เพราะคนก็หันมาใช้ดอกบัว นอกจากใช้ไหว้พระแล้ว ก็นำมาประดับตกแต่ง ซึ่งก็เป็นผลพวงจากละครที่ใช้ดอกบัวหลากหลายสายพันธุ์มาประดับตกแต่งในฉากของละคร รวมถึงมีการสอนพับกลีบดอกบัวให้สวยงามด้วย

  พี่หน่องเล่าต่อว่า มีการประเมินการขยายตัวทางเศรษฐกิจในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ว่า ในช่วงเดือน ก.พ.-เม.ย.เพียงเดือนเศษๆนั้น เศรษฐกิจพระนครศรีอยุธยาขยายตัวสูงถึง 33% มีผลต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจประเทศถึง 2% ของจีดีพี หรือราว 300,000 ล้านบาท จากผลผลิตมวลรวมที่ 15 ล้านล้านบาท

  ผลพวงของละครบุพเพสันนิวาสนี้ ยังทำให้คนจีนนำไปฉายในประเทศของตนด้วย และได้สร้างแรงกระตุ้นให้คนจีนมาเที่ยวไทย ตามรอยละคร และประวัติศาสตร์ชาติไทย ซึ่งถ้ารวมถึงการแต่งชุดไทย สั่งตัดชุดไทย รับประทานอาหารแล้ว อาจจะมีเม็ดเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท

  ปรากฏการณ์ “บุพเพสันนิวาส” ข้างต้น นับเป็นสิ่งที่พูดได้ว่า เป็น “วันนี้...ที่รอคอย” และฝันเป็นจริง ของ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีกุมบังเหียนเศรษฐกิจที่เคยวางนโยบายไว้เมื่อ 10 ปีก่อนว่าอยากเห็นผู้ผลิตละครไทย นำวัฒนธรรมไทย อาหารไทย มาผสมผสานในเนื้อหาละครให้เกิดการต่อยอด เกิดเศรษฐกิจสร้างสรรค์ และเกิดกระแสตามรอยละคร เหมือนกับละครของเกาหลีใต้เรื่องของ “แดจังกึม” นั่นเอง

  จากบุพเพสันนิวาส เราคาดหวังว่ามีงานสร้างละคร และภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาดี ทั้งบทภาพยนตร์ บทละคร ผู้สร้าง และผู้กำกับที่พิถีพิถัน มาสร้างสีสันมาเติมเต็มความสุข สนุก และเม็ดเงินให้แก่ระบบเศรษฐกิจเช่นนี้ต่อไปอีก

  ที่สำคัญ 11 พ.ค.นี้ ช่อง 3 จะนำละครเรื่องนี้มาฉายซ้ำแต่ตัดต่อใหม่ เพิ่มเติมบางฉากที่ไม่มีในคราวที่แล้วมาให้ดูด้วย...แฟนคลับโปรดเฝ้าหน้าจอ และดูสดๆไปพร้อมๆกัน.

  ดวงพร อุดมทิพย์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  The Issueดวงพร อุดมทิพย์บุพเพสันนิวาสอรุโณชา ภาณุพันธุ์ออเจ้า

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 13:46 น.