ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ธปท.ภาคใต้ ยันสภาวะ ศก. การเงินใต้ ไตรมาส 1 ปี61 ท่องเที่ยว-ส่งออกฉลุย

  ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ค. 2561 14:35 น.
  SHARE

  ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคใต้ แถลงภาวะเศรษฐกิจและการเงินภาคใต้ ไตรมาส 1 ปี 2561 มีการขยายตัวจากปัจจัยการท่องเที่ยวและการส่งออก แต่ยังห่วงเรื่องของรายได้เกษตรกร ซึ่งเป็นผลมาจากราคา และมาตรการกีดกันทางการค้า...

  

เมื่อวันที่ 4 พ.ค.61 นางสุรีรัตน์ ลัคนานิตย์ ผู้อำนวยการอาวุโส ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคใต้ กล่าวว่า ในส่วนของเศรษฐกิจภาคใต้ ไตรมาส 1 ปี 2561 มีการขยายตัวถ้าเทียบกับไตรมาสเดียวกัน เมื่อปี 2560 และเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้านั้น มาจากปัจจัยการท่องเที่ยว เนื่องจากนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะชาวจีน, ยุโรป, รัสเซีย และเพิ่มขึ้นในทุกพื้นที่ไม่ว่าจะเป็นอันดามัน อ่าวไทย หรือภาคใต้ตอนล่าง   ปัจจัยที่ 2 คือเรื่องของการส่งออก ถ้าดูในเชิงปริมาณ มีการส่งออกเพิ่มขึ้น แต่ถ้าดูในเชิงมูลค่า แม้จะเพิ่มขึ้น แต่ถ้าหักในส่วนของโหมดท่าอากาศยาน, เรือ ออก มูลค่าส่วนนี้จะลดลง เป็นผลมาจากราคาพืชผลการเกษตร และมีมาตรการการส่งออกแห้งด้วย ส่วนที่ดีคือเรื่องของการลงทุน จะเห็นว่าตัวเลขของการลงทุนเป็นบวก และการลงทุนภาครัฐก็ดีขึ้น ส่วนเรื่องของการบริโภคก็ทรงตัว ในเชิงเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ อัตราเงินเฟ้อโตแบบชะลอตัวลง จาก 2 เหตุผล จากราคาเชื้อเพลิงที่โตแบบชะลอตัว และพืชผักผลไม้ เมื่อผลผลิตออกมามาก ราคาก็ลดลง

  

ในเรื่องการว่างงาน ถ้าเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปี 2560 การว่างงานเพิ่มขึ้น แต่ถ้าเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมา (ไตรมาสที่ 4 ปี 2560) อัตราการว่างงานน้อยลง เพราะฉะนั้นโดยรวมถือว่าเศรษฐกิจภาคใต้ ไตรมาส 1 ปี 2561 มีการขยายตัว และเมื่อมองไปข้างหน้าในไตรมาส 2 ก็คิดว่ายังขยายตัวอยู่ ด้วยปัจจัยหลักๆ คือการท่องเที่ยว และอุปสงค์จากต่างประเทศที่ยังส่งออกได้ และเครื่องจักรจากภาครัฐที่จะมีงบต่างๆ ออกมามากขึ้น ส่วนตัวที่ยังห่วง คือเรื่องของรายได้เกษตรกร ซึ่งเป็นผลมาจากราคา ความเสี่ยงอีกอย่างคือเรื่องของมาตรการกีดกันทางการค้า หรือภูมิรัฐศาสตร์ต่างๆ   ถ้ามองเรื่องตัวเลขการเป็นหนี้กับสถาบันการเงินต่างๆ ในแง่ของเด็กกลุ่ม Gen Y 50% เป็นหนี้ 20% เป็นหนี้เสีย จากตัวเลขนี้ทำให้เกิดข้อกังวล ทางแบงก์ชาติจึงออกให้บริการความรู้ทางด้านการเงิน โดยเน้นไปที่กลุ่มอาชีวะ เพราะมองว่าเขากำลังออกไปสู่ตลาดแรงงาน จึงต้องมีความรู้ด้านนี้ไว้ อีกกลุ่มหนึ่งคือกลุ่มที่เริ่มทำงานใหม่ๆ อายุไม่เกิน 30 ปี เพื่อให้ฝึกบริหารเงิน บริหารหนี้ และไม่หลงเชื่อคนที่มาหลอกลวงด้วยวิธีต่างๆ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธปท.ภาคใต้การเงินภาคใต้ท่องเที่ยวส่งออกสุรีรัตน์ ลัคนานิตย์ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้