ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สุดมั่นประมูล “เอราวัณ-บงกช” ไม่หงอย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 พ.ค. 2561 05:30 น.
  SHARE

  นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า มั่นใจว่าในวันที่ 4 พ.ค.นี้ ซึ่งเป็นวันที่กำหนดให้ผู้สนใจเข้าร่วมประมูลแหล่งก๊าซธรรมชาติ “เอราวัณ-บงกช” ที่จะสิ้นสุดอายุสัมปทานปี 2565-2566 รูปแบบแบ่งปันผลผลิต (PSC) จะต้องเดินทางมายื่นแบบฟอร์มแสดงความจำนง ในการเข้าร่วมพิจารณาคุณสมบัติเบื้องต้น (PQ) ที่กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ โดยจะมีผู้มาลงทะเบียนเข้าร่วมประมูล 5 รายตามที่มารับเอกสารเชิญชวนไปคือ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน), บริษัท โททาลจำกัด, บริษัท เชฟรอน จำกัด, บริษัท โมเอโกะ จำกัด, บริษัท มูบาดาลา จำกัด ตามขั้นตอนคาดว่าจะได้ผู้ชนะเดือน ธ.ค.นี้ ส่วนการเปิดให้ยื่นและสำรวจการผลิตปิโตรเลียมรอบใหม่หรือรอบที่ 23 ขณะนี้กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติยังไม่มีแผนที่จะดำเนินการต้องรอให้งานประมูลแหล่งเอราวัณและบงกชก้าวหน้าไป

  ล่าสุด ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา ได้ให้ความเห็นชอบร่างกฎกระทรวงพลังงานเรื่องการกำหนดแบบสัญญาจ้างบริการ (สัญญาจ้างสำรวจและผลิต) พ.ศ. ...ตามที่กระทรวงพลังงานนำเสนอ ซึ่งเป็นไปตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ปิโตรเลียม พ.ศ.2560 ทำให้ภาครัฐมีระบบในการบริหารจัดการปิโตรเลียมครบทั้ง 3 ระบบ คือระบบสัมปทานปิโตรเลียม ระบบสัญญาแบ่งปันผลผลิต (PSC) และระบบสัญญาจ้างบริการ (SC) ซึ่งเมื่อเปิดให้ยื่นสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียมรอบใหม่จึงจะนำมาพิจารณาว่าจะใช้ระบบไหน ซึ่งรัฐก็จะมีทางเลือกที่จะใช้ได้ทั้ง 3 ระบบ และกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติจะมีเกณฑ์กำหนดไว้ว่ารูปแบบใดจะใช้กับแหล่งใด

  นายสราวุธ แก้วตาทิพย์ รองอธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กล่าวว่า ขั้นตอนต่อไปคือ 15-16 พ.ค.นี้ ผู้ลงทะเบียนเข้าร่วมประมูล 2 แหล่งปิโตรเลียมจะต้องยื่นหลักฐานแสดงคุณสมบัติเบื้องต้นและประกาศผลคุณสมบัติเบื้องต้น 28 พ.ค.นี้ จากนั้นผู้เข้าร่วมประมูลที่ผ่านคุณสมบัติยื่นเอกสารแสดงเจตจำนงเข้าถึงข้อมูล 30 พ.ค. -1 มิ.ย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประมูลแหล่งก๊าซธรรมชาติเอราวัณ-บงกชสัมปทานปตท.ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 01:30 น.