ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ล้อมคอกโอนกำไรเลี่ยงภาษี ครม.ออกกฎหมายดัดหลังต่างชาติยื่นเอกสารเท็จ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ม.ค. 2561 05:30 น.
  SHARE

  นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่..) พ.ศ.. เรื่องมาตรการป้องกันการกำหนดราคาโอนระหว่างบริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลที่มีความสัมพันธ์กัน (Transfer Pricing) มีสาระสำคัญเป็นการกำหนดหลักเกณฑ์การจัดเก็บภาษีเงินได้นิติบุคคลสำหรับบริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลที่มีความสัมพันธ์กันในด้านทุนการจัดการหรือการควบคุมเพื่อป้องกันไม่ให้มีการถ่ายโอนกำไรระหว่างกันเพื่อหลีกเลี่ยงภาษีอากรที่พึงเสีย เนื่องจากประเทศไทยมีการลงทุนจากกลุ่มกิจการข้ามชาติจำนวนมากและกลุ่มกิจการข้ามชาติหลายรายมีการวางแผนภาษี เพื่อหลีกเลี่ยงภาระภาษีที่พึงต้องเสีย

  ทั้งนี้ ได้มีการกำหนดโทษปรับในกรณีที่บริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลที่มีความสัมพันธ์กัน ไม่ได้จัดทำหรือยื่นรายงานเอกสารหรือหลักฐานต่อเจ้าพนักงานประเมินภายในระยะเวลาที่กำหนด หรือยื่นรายงาน หรือเอกสาร หรือหลักฐานโดยแสดงข้อมูลไม่ถูกต้องครบถ้วนโดยไม่มีเหตุอันควร โดยมีค่าปรับ 200,000 บาท

  พร้อมทั้งกำหนดให้เจ้าพนักงานประเมินมีอำนาจปรับปรุงรายได้และรายจ่ายของบริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลที่มีความสัมพันธ์กันให้ได้จำนวนรายได้ที่พึงได้รับและรายจ่ายที่พึงได้จ่าย เสมือนว่าบริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลดังกล่าวได้รับและได้จ่ายตามนั้น

  ทั้งนี้ เพื่อใช้คำนวณกำไรสุทธิที่ต้องเสียภาษีหรือเงินได้พึงประเมินที่ต้องเสียภาษี รวมทั้งกำหนดให้บริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลที่มีความสัมพันธ์การจัดทำรายงานข้อมูลเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างกันและมูลค่ารวมของธุรกรรมระหว่างกันในแต่ละรอบระยะเวลาบัญชีตามแบบที่อธิบดีกำหนดยื่นต่อเจ้าพนักงานประเมินพร้อมกับการยื่นรายการภายในกำหนดเวลา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลี่ยงภาษีโอนกำไรถ่ายโอนกำไรระหว่างบริษัทณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์หลักเกณฑ์การจัดเก็บภาษีข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 10:26 น.