ข่าว
100 year

พาณิชย์ เร่งช่วยผู้ประสบอุทกภัย 19 จังหวัด ตั้งศูนย์เยียวยาภาคธุรกิจ

ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ย. 2560 18:03 น.
SHARE

พาณิชย์ เร่งช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยที่ถูกน้ำท่วม 19 จังหวัด พร้อมบรรเทาความเดือดร้อนภาคธุรกิจ รวมทั้งผ่อนผันให้ยื่นจดทะเบียนธุรกิจ-ยื่นงบล่าช้าได้กว่ากำหนด...

วันที่ 1 พ.ย.60 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้กำชับให้ทุกหน่วยงานของกระทรวงพาณิชย์ เร่งช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในขณะนี้ รวมถึงเยียวยาภาคธุรกิจ ซึ่งล่าสุด กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้ออกมาตรการบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ประกอบธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัยใน 19 จังหวัด ประกอบด้วย เชียงใหม่ ตาก สุโขทัย พิจิตร นครสวรรค์ อุทัยธานี สิงห์บุรี ลพบุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา ปทุมธานี ชัยนาท สุพรรณบุรี หนองบัวลำภู ขอนแก่น มหาสารคาม กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด และอุบลราชธานี รวมถึงเขตประสบพิบัติภัยน้ำท่วมอื่นๆ มีผลตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.-31 ธ.ค.นี้

สำหรับมาตรการช่วยเหลือ ได้แก่ ผ่อนผันการแจ้งบัญชีและเอกสารประกอบการลงบัญชีสูญหายหรือเสียหาย โดยสามารถแจ้งบัญชีและเอกสารที่ใช้ประกอบการลงบัญชีสูญหายหรือเสียหาย ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ (e-Permit) ได้ทางเว็บไซต์กรมพัฒนาธุรกิจการค้า www.dbd.go.th จากตาม พ.ร.บ.การบัญชี พ.ศ.2543 กำหนดให้แจ้งภายใน 15 วัน นับแต่วันที่ทราบถึงการสูญหายหรือเสียหาย

นอกจากนี้ ยังผ่อนผันการยื่นจดทะเบียนของนิติบุคคลให้ล่าช้ากว่าที่กำหนดได้, ผ่อนผันการยื่นงบการเงินประจำปี โดยสามารถยื่นล่าช้ากว่าที่กฎหมายกำหนดได้ และจัดตั้งศูนย์บริการรับจดทะเบียน ณ ส่วนจดทะเบียนธุรกิจกลาง กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เพื่ออำนวยความสะดวกในการยื่นขอจดทะเบียนให้กับนิติบุคคลที่ มีสำนักงานแห่งใหญ่ตั้งอยู่ใน 19 จังหวัด ที่ประสบอุทกภัยและจังหวัดที่ประกาศเป็นเขตภัยพิบัติเพิ่มเติม โดยสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน โทร.1570 และ www.dbd.go.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พาณิชย์น้ำท่วมเยียวยาธุรกิจผู้ประสบอุทกภัยธุรกิจข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้