ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แบตสำรองต้องมี “มอก.” หากใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีคุณภาพอาจเป็นอันตราย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ต.ค. 2560 07:34 น.
  SHARE

  นายณัฐพล รังสิตพล เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า สมอ.เตรียมกำหนดให้แบตเตอรี่สำรองไฟฟ้าสำหรับการใช้งานพกพา หรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่าเพาเวอร์แบงก์ (Power Bank) และวัสดุเครื่องใช้ที่สัมผัสอาหาร เช่น จาน ชาม ช้อน ส้อม ที่ทำจากพลาสติก เมลามีน สเตนเลสหรือไม้ และกล่องโฟมบรรจุอาหาร ต้องเป็นไปตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ทั้งนี้เนื่องจากผลิตภัณฑ์ดังกล่าวนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในชีวิตประจำวัน หากใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีคุณภาพอาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้

  “เพาเวอร์แบงก์ เป็นอุปกรณ์จ่ายไฟสำรองสำหรับโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต ตลอดจนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งาน แต่ปัจจุบันมักปรากฏข่าวอยู่บ่อยครั้งเรื่องของเกิดการระเบิดเป็นอันตรายต่อผู้ใช้งาน สมอ.จึงผลักดันให้อุปกรณ์เพาเวอร์แบงก์ ต้องเป็นไปตาม มอก. ซึ่ง สมอ.อยู่ระหว่างการจัดทำหลักเกณฑ์มาตรฐานเพื่อนำไปรับฟังความคิดเห็นก่อน ตามขั้นตอนของกฎหมายให้ครบถ้วนก่อนประกาศใช้อย่างเป็นทางการ”

  นายณัฐพล กล่าวว่า สำหรับวัสดุเครื่องใช้ที่สัมผัสอาหาร ปัจจุบันผลิตจากวัตถุดิบหลากหลาย เช่น พลาสติก โลหะ กระดาษ เซรามิก ซึ่งมีคุณสมบัติและการนำไปใช้งานแตกต่างกัน ตามชนิดอาหาร และยังมีการตกแต่งสีสันลวดลายให้สวยงาม เพื่อดึงดูดผู้บริโภค อาจเป็นสาเหตุทำให้มีสารที่เป็นอันตรายละลายออกมาปนเปื้อนกับอาหารที่รับประทานเข้าไป ผู้บริโภคจึงมีความเสี่ยงในการรับสารโลหะหนัก อันเป็นสารก่อมะเร็งเข้าสู่ร่างกาย เช่น สารตะกั่ว แคดเมียม ดังนั้น สมอ.จึงเห็นควรกำหนดให้วัสดุเครื่องใช้ที่สัมผัสอาหารเป็นผลิตภัณฑ์บังคับ เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ณัฐพล รังสิตพลเพาเวอร์แบงก์Power Bankมอก.สารก่อมะเร็ง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 23:54 น.