ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สหภาพรถไฟร้องรัฐแก้คนขาด ทำงานควงกะหวั่นเกิดอุบัติเหตุ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ต.ค. 2560 07:50 น.
  SHARE

  อาจเกิดอันตรายต่อผู้โดยสารได้

  นายสาวิทย์ แก้วหวาน ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการรถไฟแห่งประเทศไทย (สร.ร.ฟ.ท.) กล่าวถึงปัญหาใหญ่ที่เกิดขึ้นในองค์กรการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ขณะนี้ว่า รัฐบาลและกระทรวงคมนาคมต้องรีบยื่นมือเข้ามาช่วยแก้ปัญหาโดยด่วน เพราะนอกจากจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อการปฏิบัติงานของพนักงานรถไฟตกต่ำแล้ว ยังอาจเป็นต้นเหตุของการเกิดอุบัติเหตุในด้านการเดินรถ เกิดอันตรายต่อผู้โดยสารได้

  โดยขณะนี้แม้ว่าสหภาพฯ จะพิจารณาเห็นว่า รัฐบาลปัจจุบันมีความตั้งใจที่จะเข้ามาปฏิรูประบบโครงสร้างพื้นฐานของประเทศอย่างจริงจังมากกว่ายุคอื่นๆ โดยมีการลงทุนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานระบบรางที่มีความเป็นรูปธรรมอย่างชัดเจน ตามแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานของประเทศระยะ 8 ปี ตั้งแต่ปี 2558-2565 รัฐบาลได้มีการเน้นการลงทุนให้เกิดโครงการรถไฟทางคู่ใหม่ระยะแรกถึง 10 เส้นทาง ระยะสองอีก 12 เส้นทาง ขณะนี้ก็เริ่มก่อสร้างไปแล้ว 2 เส้นทาง ซึ่งขณะนี้กำลังประมูลจัดซื้อจัดจ้างอีก 5 เส้นทาง การเร่งรัดรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง รถไฟฟ้าเชื่อมสนามบิน หรือแอร์พอร์ตลิงค์ ตลอดจนรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน เชื่อมประเทศที่จะเกิดขึ้นในเร็วๆนี้ แต่โครงการเหล่านี้จะใช้บุคลากรจากไหนหากไม่เร่งสร้างในวันนี้

  “ปัญหาใหญ่ที่กำลังเกิดขึ้นคือแผนในการพัฒนาบุคลากร หรือคนเพื่อมาทำงานรองรับระบบราง ที่ลงทุนมูลค่านับล้านล้านบาท กลับไม่มีความชัดเจนท่ามกลางปัญหาปัจจุบันที่ ร.ฟ.ท.มีปัญหาด้านการขาดแคลนบุคลากร ส่งผลกระทบเกิดปัญหาตามมา ทุกวันนี้นายสถานีหลายคนต้องปฏิบัติงานควงกะตลอดวันตลอดคืน ทำหน้าที่ทุกอย่างในสถานี ตั้งแต่ขายตั๋ว ยันล้างห้องน้ำ แค่นี้ก็หมดเวลาไปวันๆแล้ว ไม่ต้องคิดกันมากเลยว่า หากรถไฟทางคู่ รถไฟความเร็วสูง สร้างเสร็จจะเอาบุคลากรที่ไหนมาทำงาน”

  อย่างไรก็ตาม ข้อมูลอัตรากำลังของ ร.ฟ.ท. ปัจจุบัน ตามแผนงานมีความต้องการบุคลากรเพื่อปฏิบัติงานด้านต่างๆที่ 15,000 คน แต่ในความเป็นจริงกลับเหลือพนักงานปฏิบัติหน้าที่ได้เพียง 11,000 คน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สาวิทย์ แก้วหวานอุบัติเหตุสหภาพรถไฟคนขาดขาดแคลนบุคลากร

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้