คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

อาเซียนยกมือหนุนเก็บภาษีธุรกิจโอทีที

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ก.ย. 2560 08:02 น.
SHARE

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมระดับเจ้าหน้าที่หน่วยงานกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคมแห่งอาเซียน หรือ ASEAN Telecommunications Regulators’ Council (ATRC) เมื่อวันที่ 12-13 ที่ผ่านมานั้น ได้มีข้อตกลงในหลักการเบื้องต้นร่วมกัน 3 ประการ ได้แก่ 1.การจัดเก็บภาษี 2.สร้างสภาวะการแข่งขันที่เท่าเทียมกันระหว่างผู้ประกอบการโอทีที กับผู้บริการโทรคมนาคม และผู้ประกอบการโอทีที รายเล็ก 3.ส่งเสริมให้ประชาชนเข้าถึงบริการโครงสร้างพื้นฐาน และเทคโนโลยีใหม่ๆซึ่งข้อตกลงดังกล่าว แต่ละประเทศ จะนำไปหารือภายในประเทศ แล้วนำกลับมาหารือกันอีกครั้งในช่วงปลายปีนี้

ทั้งนี้ กสทช.จะนำข้อสรุปจากการประชุมครั้งนี้ เสนอให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กระทรวงการคลัง ได้รับทราบถึงข้อเสนอของกลุ่มประเทศอาเซียน เกี่ยวกับข้อเสนอการจัดเก็บภาษีธุรกิจโอทีที ที่สร้างรายได้ในประเทศ ก็ต้องเสียภาษีให้กับประเทศนั้นๆด้วย ซึ่งในส่วนของประเทศไทยนั้น กระทรวงการคลัง กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) อยู่ระหว่างร่างกฎหมายการจัดเก็บภาษีออนไลน์ทั้งหมด คาดว่าจะมีความชัดเจนเร็วๆนี้

“กสทช.เคยเสนอให้จัดเก็บภาษีจากระบบอินเตอร์เน็ต อีเพย์เมนต์ เกตเวย์ ยกตัวอย่าง ปัจจุบันมีการจับจ่ายซื้อสินค้าออนไลน์จำนวนมาก และต้องชำระเงินผ่านบัตรเครดิต ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ประกอบการโอทีที จะอยู่ต่างประเทศ เงินก็ต้องไปอยู่ที่ต่างประเทศ โดยส่วนนี้ ธปท.ต้องเป็นคนดูแลและตรวจสอบ ซึ่งขณะนี้ประเทศอินโดนีเซีย นำระบบการจัดเก็บภาษี จากการซื้อสินค้าและบริการทางออนไลน์ ผ่านบัตรเครดิตที่ต้องชำระเงินให้กับต่างประเทศ”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฐากร ตัณฑสิทธิ์อาเซียนภาษีธุรกิจโอทีทีโทรคมนาคมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้