ไลฟ์สไตล์
100 year

ยักษ์ใหญ่ 25 ประเทศ ถกธุรกิจยางไทย คาดสั่งซื้อมากกว่า 1.5 หมื่นล้าน

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2560 15:00 น.
SHARE

"พาณิชย์" เปิดเวทีจับคู่ธุรกิจยางพารา ดึงยักษ์ใหญ่ 25 ประเทศกว่า 100 ราย เจรจาผู้ประกอบการไทย คาดยอดสั่งซื้อมากกว่า 1.5 หมื่นล้าน ด้านเอกชน ชี้ราคายางครึ่งปีหลังปรับขึ้น หลังตลาดโลกกลับมาซื้อยางไทย และน้ำท่วม ทำผลผลิตหาย 30%...

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้จัดงานเจรจาการค้ายางพารา และผลิตภัณฑ์ยางพารา ระหว่างผู้นำเข้าต่างประเทศและผู้ประกอบการไทย โดยมีผู้ซื้อ ผู้นำเข้ากว่า 100 ราย จาก 25 ประเทศทั่วโลก เช่น จีน อินเดีย บังกลาเทศ ไต้หวัน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น สหภาพยุโรป สหรัฐ ฯลฯ ร่วมเจรจาซื้อขายผลิตภัณฑ์ยางพาราในครั้งนี้ คาดว่าจะเกิดมูลค่าการซื้อขายภาพรวมมากกว่า 15,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

“กิจกรรมการเจรจาการค้าครั้งนี้ จะเป็นความสำเร็จของอุตสาหกรรมยางพาราไทยในการขยายตลาด และการสร้างพันธมิตรกับคู่ค้ารายใหม่ รวมทั้งยังเป็นการตอกย้ำความสัมพันธ์ทางการค้ากับคู่ค้าต่างประเทศ โดยสินค้ายางพาราที่ได้รับความสนใจจากผู้นำเข้าต่างประเทศ ได้แก่ ยางล้อ ยางธรรมชาติ ถุงมือยาง ยางคอมปาวด์ และผลิตภัณฑ์ยางอื่นๆ” นางอภิรดี กล่าว

ด้านนางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า ผู้นำเข้ายางและผลิตภัณฑ์รายใหญ่จากต่างประเทศที่ตอบรับเข้าร่วมกิจกรรม ประกอบด้วยผู้นำเข้าจากประเทศจีน อาทิ บริษัท ชิงต่าว ดับเบิ้ลสตาร์ ผู้ผลิตและจำหน่ายยางรถยนต์ภายใต้แบรนด์ดับเบิ้ลสตาร์ ซึ่งเป็นแบรนด์อันดับ 1 ของจีน, บริษัท ชิงต่าว เซนทูรี่ ไทร์ ผู้ผลิตและจำหน่ายล้อรถยนต์และเครื่องบิน มีชื่อเสียงด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม มีกำลังการผลิต 27 ล้านล้อต่อปี และบริษัท กวางโจว ซิโน รับเบอร์ ผู้นำเข้ายางพารารายใหญ่ของมณฑลกวางตุ้ง

นอกจากนี้ ยังมีบริษัท บาเรซ อินดัสเตรียล คอมเพล็กซ์ จากอิหร่าน ผู้ผลิตยางรถยนต์และอะไหล่รถยนต์ทำจากยางพาราใหญ่อันดับ 1 ของประเทศ, บริษัท คาเร็กซ์ เบอร์ฮัด จากมาเลเซีย ผู้ผลิตถุงยางอนามัยรายใหญ่ของโลก มีกำลังการผลิต 5 ล้านชิ้นต่อปี, บริษัท เดอะ เซาเทิร์น รับเบอร์ อินดัสตรี จากเวียดนาม ผู้ผลิตนำเข้าและผู้ผลิตยางในรถจักรยาน จักรยานยนต์ และรถยนต์ประเภทต่างๆ เป็นต้น มาเจรจาซื้อขายกับผู้ประกอบการไทยรายสำคัญที่เข้าร่วมงาน อาทิ บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสตรี จำกัด (มหาชน) บริษัท ไทยฮั้ว ยางพารา จำกัด (มหาชน) บริษัท วงศ์บัณฑิต จำกัด และสหกรณ์กองทุนสวนยางอำเภทบ่อทอง จำกัด

ขณะที่ นายกรกฏ กิตติพล ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท ไทยฮั้วยางพารา กล่าวว่า แนวโน้มราคายางพาราในช่วงครึ่งปีหลังมีโอกาสปรับตัวดีขึ้น โดยราคาน่าจะอยู่ที่ประมาณกิโลกรัม (กก.) ละ 60-70 บาท จากปัจจุบัน กก.ละ 52-23 บาท เพราะคาดว่าผู้ซื้อในตลาดโลกจะได้กลับเข้ามาซื้อยางพาราแล้ว จากก่อนหน้านี้ชะลอการซื้อ รวมทั้งปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ภาคอีสาน ส่งผลให้กำลังการผลิตยางพาราในประเทศหายไปประมาณ 30% โดยปัจจุบันไทยเป็นผู้ส่งออกยางพาราอันดับหนึ่งของโลก และส่งออกไปตลาดจีนอันดับหนึ่ง สัดส่วนประมาณ 40% รองลงมาเป็นอินเดีย สหรัฐฯ เป็นต้น

สำหรับการส่งออกยางพาราในเดือน มิ.ย. 60 มีมูลค่า 14,300 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 22.8% เทียบกับเดือน มิ.ย. 59 การส่งออกผลิตภัณฑ์ยางพารา 28,700 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 38.7% ส่วนการส่งออกยางพาราในช่วง 6 เดือน (เดือน ม.ค.-มิ.ย.) ปี 60 มีมูลค่า 113,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 55.1% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา และการส่งออกผลิตภัณฑ์ยาง 170,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 53.2%.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จับคู่ธุรกิจยางพาราสถานการณ์ราคายางยางพาราอุตสาหกรรมยางพาราซื้อขายยางเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 03:56 น.