ไลฟ์สไตล์
100 year

คงยากระตุ้น-ยกการ์ดสูง ธปท.หนุนรัฐต่อมาตรการช่วยค่าใช้จ่าย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์5 ธ.ค. 2563 05:05 น.
SHARE

นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ธปท.เตรียมปรับขึ้นประมาณการเศรษฐกิจในปี 2563 ดีขึ้นกว่าติดลบ 7.8% ที่คาดไว้ในการประมาณการครั้งก่อน หลังตัวเลขการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 3 ออกมาดีกว่าที่คาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการ ใช้จ่ายของเอกชนที่ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม จากการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยวที่คาดว่าจะต่ำกว่าที่คาดไว้ในปีหน้า โดยคาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวในปีหน้าอาจจะต่ำกว่า 9 ล้านคน ซึ่งเป็นประมาณการเดิม ของ ธปท. ทำให้การขยายตัวของเศรษฐกิจปี 64 อาจจะขยายตัวต่ำกว่าที่ ธปท.ประมาณการไว้

ทั้งนี้ เพื่อคงการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องของเศรษฐกิจไทย ผู้ว่าการ ธปท.กล่าวว่า สิ่งสำคัญคือ การรักษาสภาพแวดล้อมที่ไม่เกิดการระบาดของโควิด-19 รอบ 2 เพราะที่ผ่านมาเศรษฐกิจไทยมีการใช้จ่ายและการท่องเที่ยวในประเทศที่ดี เพราะไม่มีการระบาดในประเทศ ดังนั้น ที่สำคัญคือ การ์ดอย่าตก ในขณะที่รัฐบาลยังคงต้องออกมาตรการเพื่อกระตุ้นการใช้จ่าย และสนับสนุนการท่องเที่ยวต่อเนื่องไปอีกระยะ เพื่อประคองกำลังซื้อจนกว่าวัคซีนจะมา หรืออย่างน้อยที่สุดในครึ่งปีแรกของปีหน้า

ข่าวแนะนำ

“ในส่วนของ ธปท.นโยบายการเงินจะยังคงผ่อนคลายต่อเนื่อง โดยให้น้ำหนักในการดูแลการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยมากที่สุด โดยมองว่าเสถียรภาพของภาคการเงิน และการขยายตัวของ เศรษฐกิจเป็นเรื่องที่ต่อเนื่องกัน ขณะที่พร้อมที่จะดูแลค่าเงินบาทที่แข็งค่าต่อเนื่อง เพื่อช่วยลดผลกระทบ ของผู้ส่งออก เมื่อแปลงรายได้กลับมาเป็นเงินบาท โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ส่งออกรายเล็กที่สายป่านสั้น”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาคารแห่งประเทศไทยเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิเศรษฐกิจไทยค่าใช้จ่ายนักท่องเที่ยวการ์ดอย่าตกข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 16:14 น.