ไลฟ์สไตล์
100 year

กอช.ดึงคนขับแกร็บออมเงิน หวังเพิ่มสมาชิกแท็กซี่-วินมอไซค์-ร้านอาหารแสนคน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์30 ต.ค. 2563 08:01 น.
SHARE

นางสาวจารุลักษณ์ เรืองสุวรรณ เลขาธิการคณะกรรมการกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) เปิดเผยว่า กอช.ร่วมกับ บริษัท แกร็บแท็กซี่ (ประเทศไทย) จำกัด ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (เอ็มโอยู) เพื่อเปิดหน่วยรับสมัครสมาชิก กอช. และรับชำระเงินออมสะสมผ่านศูนย์บริการพาร์ตเนอร์คนขับ (Grab Driver Centre) และดึงกลุ่มพาร์ตเนอร์ ซึ่งเป็นผู้ประกอบอาชีพอิสระ อาทิ คนขับรถส่งอาหาร คนขับรถแท็กซี่รับจ้าง คนขับวินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง รวมถึงเจ้าของร้านอาหารและธุรกิจต่างๆ เข้ามาสมัครเป็นสมาชิก กอช. เริ่มตั้งแต่ปลายเดือน พ.ย.63

“คาดว่าจะมีสมาชิกเข้าร่วมกว่า 100,000 ราย โดย กอช. จะอำนวยความสะดวกให้บริการสมาชิกในการส่งเงินออมสะสมต่อไป ทั้งในพื้นที่กรุงเทพมหานครและภูมิภาคครอบคลุมทั่วทั้งประเทศ และระยะต่อไปจะมีการพัฒนาเชื่อมระบบการสมัครกับแอปพลิเคชันแกร็บ เพื่อให้ผู้ใช้บริการแกร็บที่มีมากกว่า 10 ล้านคน รับรู้ข่าวสาร และสมัคร กอช.ง่ายขึ้น ซึ่งการร่วมมือกันครั้งนี้จะทำให้สิ้นปี 63 กอช.จะมีสมาชิกเพิ่มขึ้นเป็น 2.5 ล้านคน จากปัจจุบัน กอช.มีสมาชิกอยู่ 2.4 ล้านคน ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้

ข่าวแนะนำ

ด้านนายเก่งการ เหล่าวิโรจนกุล ผู้อำนวยการฝ่ายรัฐกิจสัมพันธ์ บริษัท แกร็บแท็กซี่ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ปัจจุบันแกร็บมีพาร์ตเนอร์คนขับที่อยู่ในระบบหลายแสนราย ซึ่งสร้างรายได้เสริมจากการให้บริการการเดินทาง และบริการจัดส่งอาหารและพัสดุ รวมถึงพาร์ตเนอร์ร้านอาหารอีกกว่าแสนราย ส่วนหนึ่งเป็นผู้ประกอบการรายย่อย และไม่สามารถสมัครเป็นสมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพได้ เนื่องจากถูกจัดเป็นแรงงานนอกระบบ ดังนั้น การร่วมมือกันครั้งนี้ จะช่วยวางแผนการเงินเพื่อเตรียมรับชีวิตหลังเกษียณ โดยสามารถส่งเงินออมขั้นต่ำเพียง 50 บาท สูงสุด 13,200 บาทต่อปี รวมทั้งยังได้รับเงินสมทบจากรัฐบาล และได้รับการลดหย่อนภาษีด้วย โดยการสมัคร การส่งเงิน และการตรวจสอบยอดสามารถทำได้ผ่านแอปพลิเคชันของ กอช. คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ปลาย พ.ย.นี้ ส่วนอนาคตจะขยายขอบเขตการรับสมัครให้ครอบคลุมและสะดวกยิ่งขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เงินออมกองทุนการออมแห่งชาติกอช.แกร็บพาร์ตเนอร์แกร็บแกร็บแท็กซี่แอปพลิเคชันข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 11:11 น.