ไลฟ์สไตล์
100 year

โรบินฮู้ด ฟู้ดเดลิเวอรีสัญชาติไทยแท้ ฟรีค่าจีพี รวมเด็ดร้านเล็กแต่อร่อย

ไทยรัฐออนไลน์26 ต.ค. 2563 15:49 น.
SHARE

รู้จัก Robinhood แพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรีสัญชาติไทย ชูจุดเด่นไม่เก็บค่าธรรมเนียมจีพี รวมเด็ดร้านเล็กๆ แต่อร่อย

ช่วงกลางปีที่ผ่านมา เชื่อว่า หลายคนน่าจะคุ้นหู แพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรีสัญชาติไทย ที่ชื่อว่า "โรบินฮู้ด" หรือ Robinhood ที่มีบริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด ซึ่งเป็นหนึ่งในเครือ SCB 10X ของธนาคารไทยพาณิชย์ เป็นเจ้าของ

ข่าวแนะนำ

โดย ธนา เธียรอัจฉริยะ ประธานกรรมการ บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด และสีหนาท ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด ร่วมให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Robinhood ดังนี้

1. จุดเด่นของ Robinhood คือ ร้านค้าไม่ต้องเสียคิดค่าธรรมเนียมการใช้แพลตฟอร์ม หรือ GP และที่สำคัญร้านค้าจะได้รับเงินภายใน 1 ชั่วโมง

2. ไรเดอร์ จะได้รับเงินรายได้อย่างเป็นธรรม ไม่ต้องสำรองเงินเพื่อจ่ายค่าอาหารให้แก่ลูกค้า เพราะโรบินฮู้ดกำหนดให้ระบบชำระเงินเป็นดิจิทัลเพย์เมนต์ 100% ผ่าน SCB EASY หรือตัดผ่านบัตรเครดิต บัตรเดบิต บัตรเติมเงิน ทั้งวีซ่า มาสเตอร์ และเจซีบี

3. Robinhood เพิ่มช่องทางการขายช่วง off-peak หรือช่วงระหว่างมื้ออาหารหลัก ซึ่งยอดขายจะลดลง ด้วยการนำ dynamic delivery pricing เข้ามาช่วย โดยให้ร้านค้าสามารถเลือกเข้าร่วมเพื่อมอบส่วนลด 8% ให้แก่ลูกค้าเพื่อเพิ่มโอกาสทางการขาย คืนกำไรกลับสู่ลูกค้า และสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าในระยะยาว

4. ปัจจุบันมีร้านอาหารเข้าร่วมกับ Robinhood แล้ว 16,000 ร้าน มีไรเดอร์ 10,000 คน และตั้งเป้าว่าสิ้นปีจะมีจำนวนร้านเป็น 30,000 ร้าน มีคนส่งอาหาร 15,000 คน และมีจำนวนธุรกรรม 20,000 รายการต่อวัน

5. แพลตฟอร์มโรบินฮู้ด จะช่วยเหลือทั้งร้านค้าขนาดเล็ก พนักงานขนส่ง และลูกค้า ซึ่งในส่วนของแพลตฟอร์มนี้ทางบริษัทถือเป็นงาน CSR โดยมีงบแต่ละปีที่ 150 ล้านบาท ส่วนใหญ่จะใช้ในเรื่องของไอที บุคลากร สนับสนุนด้านค่าขนส่ง และการตลาด แต่ในเรื่องธุรกิจที่จะตามมาไม่ว่าจะเป็นด้านสินเชื่อหรืออื่นๆ ถือเป็นเรื่องระยะยาว

6. ธนา บอกว่า การเปิดตัวแพลตฟอร์มโรบินฮู้ดถือว่าช้ากว่ากำหนดไป 2 เดือน เพราะเราต้องการศึกษา และสร้างแอปให้ตรงจุดมากขึ้น ซึ่งเราก็พบว่า แอปของเรานั้นไม่ค่อยตรงจุดกับร้านขนาดใหญ่ที่มีอยู่ในหลายไปแอปอยู่แล้ว ขณะที่ร้านขนาดเล็กที่ไม่สามารถเข้าแพลตฟอร์มเพราะค่าจีพีได้ประโยชน์จากแอปเรามากกว่า ทำให้เรามุ่งไปเป้าหมายนั้น เพื่อให้แอปนี้เกิดมาเพื่อคนตัวเล็ก และเป็นแอปที่ไม่เอาเปรียบทั้งร้านค้า คนขับ และลูกค้า

7. สีหนาท ทิ้งท้ายว่า ต้นปี 2564 แอปพลิเคชันโรบินฮู้ดจะมีฟีเจอร์ใหม่ๆ เช่น multiple order ซึ่งลูกค้าสามารถสั่งอาหารจากหลายร้านค้า โดยไม่ต้องให้ออเดอร์แรกเสร็จสมบูรณ์ multiple pick up ลูกค้าสามารถสั่งอาหารจากหลายร้านค้าในบริเวณใกล้เคียงกันในออเดอร์เดียว รวมถึงการนำคะแนนสะสมในบัตรเครดิตมาใช้ในการชำระเงิน และการพัฒนา Robinhood wallet เพื่อให้ลูกค้ามีทางเลือกในการจ่ายเงินในรูปแบบต่างๆ มากขึ้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

SCB 10Xธนาคารไทยพาณิชย์SCBโรบินฮู้ดฟู้ดเดลิเวอรี่เพอร์เพิล เวนเจอร์สธนา เธียรอัจฉริยะข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 17:45 น.