ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชงแผนกระตุ้นการใช้จ่ายภายในประเทศ เพิ่มกำลังซื้อผู้เสียภาษีให้มากขึ้น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ต.ค. 2563 06:10 น.
  SHARE

  นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ได้เชิญสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) มารายงานความคืบหน้าการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ หลังจากเมื่อวันที่ 2 ต.ค.ที่ผ่านมา สศค.ได้หารือเรื่องดังกล่าวกับนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงานแล้ว ซึ่งหากตนให้ความเห็นชอบมาตรการดังกล่าว กระทรวงการคลังจะเสนอให้ที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบศ. พิจารณาในวันที่ 7 ต.ค.นี้ ก่อนเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเห็นชอบ เพื่อออกมาตรการต่อไป

  ทั้งนี้ ในเบื้องต้นจะออก 2 มาตรการเพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายภายในประเทศ เน้นทำให้ผู้เสียภาษีมีการใช้จ่ายมากขึ้น ซึ่งมีหลายวิธีในการดำเนินการ ทั้งการใช้มาตรการภาษี และมาตรการทางการเงิน โดยจะปรับรูปแบบจากมาตรการชิมช้อปใช้ และมาตรการช้อปช่วยชาติที่เคยออกไปแล้วก่อนหน้านี้ แต่จะเปลี่ยนชื่อให้เหมาะสม

  “ผมยังไม่ได้คุยในรายละเอียด แต่จะมี 2 มาตรการออกมา ส่วนจะเป็นมาตรการชิมช้อปใช้ และมาตรการช้อปช่วยชาติหรือไม่ ต้องถาม สศค.อีกครั้งหนึ่ง ตอนนี้ยังไม่รู้จะใช้ชื่ออะไร ส่วนเรื่องของระยะเวลาการใช้มาตรการนั้น วางไว้เรียบร้อยแล้ว ถ้าไม่ติดขัดอะไร จะเสนอ ศบศ.เห็นชอบในการประชุมวันที่ 7 ต.ค.นี้ และถ้า ศบศ.เห็นด้วย สัปดาห์หน้า กระทรวงการคลังจะเสนอให้ ครม.พิจารณาได้ทันที”

  อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นายสุพัฒนพงษ์ ระบุว่า มาตรการที่จะออกมานั้น จะเป็นมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปีนี้ คือ เดือน ต.ค.-ธ.ค. โดยจะดำเนินการในรูปแบบการร่วมจ่าย (Co-pay) เพิ่มกำลังซื้อผู้เสียภาษีให้มากขึ้น ซึ่งปรับรูปแบบจากมาตรการชิมช้อปใช้ และมาตรการช้อปช่วยชาติให้มีความเหมาะสมมากขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กระทรวงการคลังการใช้จ่ายกระตุ้นเศรษฐกิจกระตุ้นใช้จ่ายชิมช้อปใช้ช้อปช่วยชาติข่าววันนี้

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 13:33 น.