ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กรุงไทยพร้อมสอบธุรกรรมต้องสงสัย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์24 ก.ย. 2563 08:04 น.
  SHARE

  นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวธนาคารมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำธุรกรรมการโอนเงินที่น่าสงสัยว่า ปัจจุบันธนาคารอยู่ระหว่างการตรวจสอบแหล่งที่มาของข้อมูล และตอนนี้ธนาคารยังไม่ได้รับเอกสารจากทางการ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสอบถามถึงธุรกรรม หรือรายการโอนที่เกิดขึ้น โดยธนาคารพร้อมให้ความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการตรวจสอบธุรกรรมดังกล่าว

  “ไม่ทราบที่มาที่ไปของแหล่งข้อมูล โดยตอนนี้ต้องตรวจสอบ และพร้อมให้ความร่วมมือกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการหารือกับทางสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ตลอดเวลา”

  ด้านนายจาตุรงค์ จันทรังษ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการสายกำกับสถาบันการเงิน 1 ธปท.กล่าวว่า กรณีมีข่าวสถาบันการเงินของไทย 4 แห่ง มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำธุรกรรมการโอนเงินที่น่าสงสัย โดยใช้ข้อมูลจากรายงานธุรกรรมที่มีเหตุอันควรสงสัยที่รั่วไหลจากหน่วยงานเครือข่ายปราบปรามอาชญากรรมทางการเงินแห่งสหรัฐอเมริกา (FinCEN) นั้น ข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลที่สถาบันการเงินภายใต้กฎหมายของสหรัฐฯมีหน้าที่ต้องรายงานธุรกรรมที่น่าสงสัยต่อ FinCEN เป็นปกติตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดอยู่แล้ว และไม่ได้หมายความว่าธุรกรรมที่ถูกรายงานจะเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดกฎหมายเสมอไป เรื่องนี้จึงขอให้รอการตรวจสอบของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน

  “ในช่วงที่ผ่านมา ธปท.ได้มีแนวทางการกำกับดูแลและตรวจสอบสถาบันการเงิน ตั้งแต่ขั้นตอนการทำความรู้จักตัวตนลูกค้า การตรวจสอบและการรายงานธุรกรรมที่มีเหตุอันควรสงสัยตามหลักเกณฑ์ที่ ปปง. กำหนดอย่างเคร่งครัด โดย ธปท. และ ปปง.ประสานงานกันเพื่อกำกับดูแลเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรุงไทยผยง ศรีวณิชธนาคารกรุงไทยธุรกรรมโอนเงินน่าสงสัยจาตุรงค์ จันทรังษ์ข่าววันนี้

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 13:32 น.