ไลฟ์สไตล์
100 year

“กรุงศรี” ฟันธง กนง.คงดอกเบี้ย 0.50% เป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ส.ค. 2563 07:51 น.
SHARE

นางสาวรุ่ง สงวนเรือง ฝ่ายส่งเสริมธุรกิจโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในวันที่ 5 ส.ค.นี้ คาดว่าจะมีมติคงดอกเบี้ยไว้ที่ 0.50% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ โดยกนง.จะเน้นย้ำความไม่แน่นอน ต่อทิศทางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในระยะถัดไปและพร้อมใช้เครื่องมือที่เหมาะสมเพิ่มเติมหากจำเป็น แม้ว่าเศรษฐกิจไทย ได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้วในไตรมาส 2 แต่สถานการณ์ยังคงเปราะบาง และผลกระทบเชิงลบจากโควิด-19 มีแนวโน้มลากยาว ขณะที่ความเสี่ยงด้านขาลงของเศรษฐกิจยังอยู่ในระดับสูง

ล่าสุด ทิศทางค่าเงินบาทเปิดตลาดที่ 31.26 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อเช้าวันที่ 3 ส.ค.ที่ผ่านมา เป็นการาอ่อนค่าลง จากปิดตลาดสัปดาห์ที่ผ่านมาที่ 31.22 บาทต่อดอลลาร์ฯ ในสัปดาห์นี้ค่าเงินบาทมีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 30.95-31.40 บาทต่อดอลลาร์ฯ หลังจากสัปดาห์ที่ผ่านมาค่าเงินบาทแตะระดับแข็งค่าสุดในรอบกว่า 3 สัปดาห์ท่ามกลางแรงขายดอลลาร์ฯอย่างต่อเนื่องในตลาดโลก และราคาทองคำที่พุ่งสูงขึ้น และนักลงทุนต่างชาติขายสุทธิในตลาดหุ้นไทย 76 ล้านบาท แต่ซื้อพันธบัตรสุทธิ 4,600 ล้านบาท และเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา เงินบาทเคลื่อนไหวผันผวนและอ่อนค่าลง 1% สวนทางสกุลเงินส่วนใหญ่ในภูมิภาค

ข่าวแนะนำ

“การเคลื่อนไหวของค่าเงินบาท ต้องติดตามข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญจากสหรัฐฯ หลายรายการ อาทิ ดัชนีภาคการผลิตและบริการ รวมถึงการจ้างงานนอกภาคเกษตร หลังประกาศอัตราการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ในไตรมาส 2 หดตัวลง 32.9% ถือเป็นการลดลงมากที่สุดนับตั้งแต่เริ่มมีการจัดเก็บตัวเลขนี้ในปี 2490 เป็นต้น”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาคารกรุงศรีอยุธยาดอกเบี้ยดอกเบี้ยต่ำค่าเงินบาทเงินบาทแข็งค่าเศรษฐกิจไทยข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 02:59 น.