ข่าว
100 year

“คลินิกแก้หนี้” จัดยา “ยืดหนี้-ลดดอกเบี้ย” แก้พิษโควิด-19

ไทยรัฐฉบับพิมพ์27 มี.ค. 2563 08:22 น.
SHARE

นางธัญญนิตย์ นิยมการ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายกำกับสถาบันการเงิน 2 ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า การระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อคนไทย ธุรกิจไทย และเศรษฐกิจไทยในวงกว้าง ในส่วนของคลินิกแก้หนี้ ซึ่งเป็นโครงการแก้หนี้บัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล ก็เริ่มเห็นสัญญาณของการผิดนัดชำระหนี้เพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยตั้งแต่ต้นปี 63 มีผู้เข้าร่วมโครงการค้างชำระเงินค่างวดเพิ่มขึ้นและนานขึ้น และมองไปข้างหน้ายังมีแนวโน้มแย่ลง จึงมีมาตรการช่วยเหลือเร่งด่วน เพื่อรองรับผลกระทบจากวิกฤติโควิด-19 ที่อาจรุนแรงและขยายวงกว้างขึ้นในระยะต่อไป

โดยคลินิกแก้หนี้จะให้ยา 2 ชนิด คือ การผ่อนปรนให้เลื่อนชำระเงินต้นและดอกเบี้ยออกไปสูงสุด 6 เดือน (เม.ย. -ก.ย.63) จะได้ไม่ต้องกังวลใจว่ามีภาระหนี้ที่จ่ายไม่ได้รออยู่ ผู้เข้าร่วมโครงการทุกคนได้รับสิทธินี้โดยอัตโนมัติ โดยไม่ต้องโทรศัพท์เข้ามาเปลี่ยนแปลงสัญญาแต่อย่างใด ส่วนยาชนิดที่สอง การปรับลดดอกเบี้ยลง 2% เป็นระยะเวลา 6 เดือน (เม.ย.-ก.ย.63) เพื่อลดภาระดอกเบี้ยจ่าย สำหรับผู้เข้าร่วมโครงการที่ยังจ่ายชำระหนี้อยู่ จากปัจจุบันจ่ายดอกเบี้ยที่ 4-5% เพื่อเป็นแรงจูงใจให้ผู้ที่ยังพอมีศักยภาพผ่อนชำระเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ส่วนกรณีที่ลูกหนี้ที่เริ่มจ่ายค่างวดทั้งหมดไม่ไหว โครงการฯจะผ่อนปรนเงื่อนไขให้จ่ายเข้ามาเท่าที่ทำได้ เช่น ครึ่งหนึ่งของค่างวดที่เคยจ่ายเพื่อรักษาสถานะ และยังได้รับสิทธิพิเศษเรื่องลดดอกเบี้ยลง 2% ด้วย

ขณะที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) และธนาคารออมสิน ช่วยประชาชน โดยนายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธอส.ประกาศปรับลดดอกเบี้ยเงินกู้ลง 0.100%- 0.350% ต่อปี ด้านนายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า ได้ปรับลดดอกเบี้ยเงินกู้ 0.10-0.25% และดอกเบี้ยเงินฝาก 0.00-0.25% ทุกประเภท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาคลินิกแก้หนี้ลดดอกเบี้ยเงินกู้หนี้บัตรเครดิตสินเชื่อบุคคลข่าววันนี้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้