ข่าว
100 year

ออมสินคาดปล่อยซอฟต์โลนหมด 2 เดือน เงินกู้ 1.5 แสนล้าน ต่อลมหายใจให้รายย่อย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์26 มี.ค. 2563 08:48 น.
SHARE

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า จากประสบการณ์ในอดีตการมีโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ หรือซอฟต์โลนของธนาคารจะใช้เวลาปล่อยสินเชื่อหมดภายในระยะไม่เกิน 2 เดือนเท่านั้น ซึ่งในครั้งนี้ผมอยากจะขอให้ธนาคารพาณิชย์ที่เป็นผู้ปล่อยสินเชื่อโครงการนี้ เร่งปล่อยสินเชื่อและผ่อนปรนเกณฑ์การอนุมัติสินเชื่อบางด้านลงบ้าง เนื่องจากสถานการณ์ตอนนี้ไม่ใช่สถานการณ์ปกติ เช่น เรื่องเกณฑ์การทำรายได้และกำไร เนื่องจากหากใช้เกณฑ์นี้อย่างเข้มงวด จะทำให้ผู้ประกอบการรายย่อยบางรายไม่สามารถเข้าถึงสินเชื่อได้ เป็นต้น

“ทั้งนี้ หากธนาคารพาณิชย์เร่งปล่อยสินเชื่อดังกล่าว ก็จะสามารถช่วยผู้ประกอบการขนาดเล็ก เพื่อให้ธุรกิจเหล่านั้นสามารถยืนอยู่ได้และไม่เลิกจ้างพนักงาน ในอีก 3-6 เดือนข้างหน้าได้”

สำหรับสินเชื่อซอฟต์โลนของธนาคารออมสิน วงเงิน 150,000 ล้านบาท ธนาคารจะเป็นผู้ปล่อยสินเชื่อให้ธนาคารพาณิชย์ในอัตรา 0.01% เพื่อให้ธนาคารพาณิชย์ไปปล่อยต่อให้ผู้ประกอบการรายย่อยในอัตราดอกเบี้ยไม่เกิน 2% โดยสามารถยื่นขอสินเชื่อได้จนถึงวันที่ 30 ธ.ค.63 นั้น จะไม่มีการจัดสรรโควตาสินเชื่อ ตามรายภาคของไทยเหมือนในอดีต เพราะที่ผ่านมาเมื่อกำหนดโควตาเป็นรายภาค บางภาคไม่สามารถปล่อยสินเชื่อในโควตาได้หมด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สินเชื่อซอฟท์โลนสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำกู้เงินสินเชื่อ ออมสินกู้เงิน ออมสินเกณฑ์การอนุมัติสินเชื่อข่าววันนี้

Most Viewed