ข่าว
100 year

สินเชื่อรายย่อย SME แข่งเดือด "แกร็บ" ลงตลาดปล่อยกู้พาร์ตเนอร์เต็มสูบ

ไทยรัฐออนไลน์20 ก.พ. 2563 20:51 น.
SHARE

สินเชื่อรายย่อย SME แข่งเดือด "แกร็บ" ส่งบริษัทลูก แกร็บ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป ประเทศไทย ลงตลาดปล่อยกู้พาร์ตเนอร์เต็มสูบ

นายวรฉัตร ลักขณาโรจน์ กรรมการผู้จัดการ แกร็บ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป ประเทศไทย เปิดเผยว่า เมื่อปี 2562 ที่ผ่านมาเราได้เปิดให้บริการ แกร็บเพย์ วอลเล็ต ในไทย เพื่ออำนวยความสะดวกและเพิ่มความปลอดภัยในการชำระเงินบน อีโคซิสเต็มของแกร็บ ซึ่งการใช้งานเพิ่มขึ้นถึง 7 เท่า ภายใน 6 เดือนแรกที่เปิดตัว ส่งผลให้ปริมาณธุรกรรมบนแอปพลิเคชันกว่าครึ่งหนึ่งเป็นการชำระเงินแบบไร้เงินสด

หลังจากเก็บดาต้าในระบบ และการบริการสินเชื่อดิจิทัลแบบครบวงจรรายแรกในประเทศไทย ซึ่งได้มีการทดลองให้บริการไปในช่วงปลายปี 62 และดำเนินงานโดยบริษัท จีฟิน เซอร์วิสเซส (ที) จำกัด มีทั้งหมด 3 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่

1. สินเชื่อเงินสดผ่านแอป ซึ่งเป็นสินเชื่อเพื่อการประกอบอาชีพ แบบไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน โดยพาร์ตเนอร์ผู้ขับขี่สามารถขอสินเชื่อได้อย่างสะดวกและรวดเร็วผ่านแอปพลิเคชัน

2. บริการผ่อนชำระสินค้ารายวัน ซึ่งบริการผ่อนชำระโทรศัพท์มือถือและเครื่องใช้ไฟฟ้าแบบรายวัน ดอกเบี้ย 0% สำหรับพาร์ตเนอร์ผู้ขับขี่

3. สินเชื่อ SMEs ซึ่งเป็นสินเชื่อเพื่อผู้ประกอบการรายย่อย ระยะสั้น ดอกเบี้ยต่ำ สำหรับเพิ่มสภาพคล่องในการดำเนินธุรกิจ

โดยพาร์ตเนอร์ผู้ขับขี่ของแกร็บถือเป็นกลุ่มผู้ประกอบการรายย่อยที่มักพบกับความยากลำบากในการเข้าถึงบริการทางการเงิน เนื่องจากไม่มีหลักฐานรับรองรายได้ที่เป็นทางการ และแผนการผ่อนชำระแบบรายเดือนทั่วไปก็ไม่สอดคล้องกับวิถีชีวิตของคนกลุ่มนี้

ทั้งนี้ แกร็บ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป จึงใช้ประโยชน์จากทั้งหลักฐานทางการเงิน และข้อมูลเชิงพฤติกรรมจากแพลตฟอร์มของแกร็บ เช่น ประวัติการขับรถ และเรตติ้งจากผู้โดยสาร ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความสามารถในการชำระเงินเช่นกัน การผสมผสานระหว่างโมเดลเครดิตรูปแบบเดิม และรูปแบบใหม่

ทำให้เราสามารถวิเคราะห์คุณสมบัติของพาร์ตเนอร์ได้อย่างแม่นยำ และช่วยให้พวกเขามีโอกาสในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนเพิ่มขึ้นได้ ยิ่งไปกว่านั้น เรายังออกแบบแผนการผ่อนชำระแบบรายวัน เพื่อสนับสนุนให้พาร์ตเนอร์มีวินัยทางการเงินเพิ่มขึ้นอีกด้วย

นอกจากนี้ แกร็บ ไฟแนนซ์ ยังนำเสนอสินเชื่อ SMEs แก่ผู้ประกอบการรายย่อย ผ่านกระบวนการดิจิทัลเต็มรูปแบบ ซึ่งอำนวยความสะดวกให้ลูกค้ายื่นเอกสารผ่านระบบออนไลน์ โดยเริ่มให้บริการสินเชื่อแก่พาร์ตเนอร์ร้านค้าที่มีอัตราการเติบโตรวดเร็ว ก่อนจะนำเสนอโซลูชันสินเชื่อรูปแบบอื่นๆ ให้แก่ธุรกิจขนาดเล็กทั่วไปในอนาคต

"โดยในปี 63 เราตั้งเป้ายอดสินเชื่อใหม่ผ่านแกร็บ ไฟแนนซ์ ไว้ที่ 3,000 ล้านบาท คาดว่าจะส่งเสริมศักยภาพของผู้ประกอบการรายย่อยประมาณ 100,000 ครัวเรือน ซึ่งถือเป็นอีกแรงขับเคลื่อนในการยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทยผ่านการเข้าถึงบริการทางการเงินอีกด้วย"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แกร็บGrabแกร็บปล่อยเงินกู้เงินกู้แกร็บปล่อยกู้รายย่อยข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้