ข่าว
100 year

ไม่ต้องตกใจ แบงก์ขาดชำรุด ไฟไหม้ ปลวกแทะ แลกได้ไม่เสียค่าธรรมเนียม

ไทยรัฐออนไลน์25 ม.ค. 2563 15:36 น.
SHARE

เก็บเงินสดไว้ที่บ้าน เอาแบงก์ร้อยแบงก์พันมัดเป็นปึก ไม่เอาไปฝากธนาคาร เมื่อเวลาผ่านไปยาวนาน จำเป็นต้องเอามาใช้จ่าย แทบช็อก เพราะเจ้าปลวกแทะเกือบไม่เหลือสภาพธนบัตร ที่ผ่านมามีหลายกรณีเกิดขึ้นมาแล้ว จนเจ้าของเงินทำตัวไม่ถูก เกรงว่าธนาคารจะไม่รับแลก เช่นเดียวกับเรื่องราวของหนุ่มคนหนึ่งที่มีการแชร์กันในโลกโซเชียล ได้เก็บธนบัตรชนิด 1 พันบาทหลายปึกใหญ่น่าจะเป็นล้าน ถูกปลวกกินจนเสียหาย

หากย้อนไปเมื่อปี 2561 เป็นข่าวใหญ่โต เมื่อมีผู้พบเงินแสนกว่าบาทสภาพถูกปลวกกิน ทิ้งในถังขยะ หน้าตลาดเทศบาล 1 ถนนยมจินดา ต.ท่าประดู่ อ.เมือง จ.ระยอง โดยนำไปให้ตำรวจตามหาเจ้าของ จนทราบว่าเป็นของยายฉลวย แซ่เตียว ซึ่งขณะนั้นอายุ 83 ปี มีอาชีพขายลอตเตอรี่ นำเงินแบงก์พันมัดรวมกันเก็บไว้ในตู้ไม้จนถูกปลวกกิน จึงเลือกเอาเฉพาะแบงก์ที่เสียหายน้อย นำไปแลกที่ธนาคาร ได้มา 6 หมื่นบาท ส่วนเงินที่เหลืออีก 117,000 บาท คิดว่าใช้ไม่ได้แล้ว จึงนำไปทิ้งถังขยะ และในที่สุดก็สามารถแลกคืนได้ทั้งหมดเต็มจำนวน (ยายฉลวย' รับเงินแสนคืน ปลวกกินคิดว่าใช้ไม่ได้ เลยทิ้งถังขยะ)

เมื่อใครได้ประสบเหตุเช่นนี้ไม่ต้องช็อกตกใจ สามารถนำธนบัตรชำรุดไปแลกได้โดยไม่เสียค่าธรรมเนียมใดๆ โดยที่ผ่านมาทางธนาคารแห่งประเทศไทย หรือแบงก์ชาติ ได้เผยแพร่ข้อมูล “ประชาชนควรทราบกรณีมีธนบัตรชำรุดเสียหาย” ระบุว่าธนบัตรชำรุดไม่เป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย ตามพ.ร.บ. เงินตรา พุทธศักราช 2501 มาตรา 18 จำแนกไว้ 4 ลักษณะ 1.ธนบัตรครึ่งฉบับ คือ ธนบัตรที่ถูกแยกตรงกลางหรือใกล้กับกลางเป็นสองส่วนตามยืนเท่านั้น โดยให้รับแลกเปลี่ยนแต่ละครึ่งฉบับ ได้ครึ่งราคาของราคาเต็มของธนบัตรนั้น

2.ธนบัตรต่อท่อนผิด คือ ธนบัตรซึ่งมีส่วนของธนบัตรฉบับอื่นมาต่อเข้าเป็นฉบับเดียวกัน โดยถ้าไม่เกินสองท่อน แต่ละท่อนเป็นธนบัตรแบบและชนิดราคาเดียวกัน ให้รับแลกเปลี่ยนได้เต็มราคาของธนบัตรนั้น 3. ธนบัตรขาดวิ่น คือ ธนบัตรซึ่งมีส่วนหนึ่งส่วนใดขาดหายไป โดยหากส่วนที่เหลืออยู่มีมากกว่าครึ่งฉบับ ให้รับแลกเปลี่ยนได้เต็มราคาของธนบัตรนั้น และ 4.ธนบัตรลบเลือน คือ ธนบัตรที่มีเหตุทำให้อ่านข้อความหรือตัวเลขไม่ได้ความ ซึ่งหากการลบเลือนนั้น ไม่ถึงกับทำให้ไม่รู้ได้ว่าเป็นธนบัตรแท้จริง โดยให้รับแลกเปลี่ยนได้เต็มราคาของธนบัตรนั้น 

ทั้งนี้สามารถขอแลกเปลี่ยนธนบัตรชำรุดได้ที่ธนาคารออมสินทั่วประเทศทุกวันทำการ และธนาคารพาณิชย์ทั่วประเทศ แต่จะให้บริการเฉพาะวันพุธ ยกเว้นสาขาย่อยและสาขาในห้างสรรพสินค้า โดยขั้นตอนการขอแลกเปลี่ยน กรณีแลกเปลี่ยนได้ทันที ได้แก่ ธนบัตรชำรุดมีเนื้อธนบัตรเหลืออยู่เกินกว่า 3 ใน 5 ส่วน สามารถแลกเปลี่ยนได้เต็มตามราคาหน้าธนบัตร

ส่วนธนบัตรชำรุดครึ่งฉบับ ธนบัตรต่อท่อนผิด ธนบัตรขาดจนแยกจากกันมากกว่า 2 ส่วน และธนบัตรขาดวิ่นที่มีเนื้อน้อยกว่า 3 ใน 5 ส่วน ทางผู้ขอแลกต้องเขียนคำร้องขอแลกเปลี่ยนตามแบบที่กำหนด พร้อมแนบธนบัตรชำรุดและสำเนาสมุดบัญชีธนาคารใดก็ได้ ยื่นต่อเจ้าหน้าที่ธนาคาร เพื่อนำส่งให้ธนาคารแห่งประเทศไทย พิจารณาค่าแลกเปลี่ยน และจะแจ้งผลการพิจารณา และโอนเงินค่าแลกเปลี่ยนเข้าบัญชีออมทรัพย์ ตามที่ระบุไว้ในคำร้อง

สำหรับธนบัตรชำรุดที่ถูกไฟไหม้เกรียม ถูกสัตว์หรือแมลงกัดแทะ หรือเปื่อยติดกันเป็นปึกเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจได้รับความเสียหายระหว่างการจัดส่ง ผู้ขอแลกต้องนำธนบัตรไปแสดงต่อเจ้าหน้าที่ธนาคารและเขียนคำร้องไว้เป็นหลักฐาน ก่อนนำธนบัตรและหลักฐานมาขอแลกด้วยตนเอง ที่สายออกบัตรธนาคาร ธนาคารแห่งประเทศไทย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลวกกินเงินปลวกแทะแบงก์พันแบงก์ปลวกแทะแลกได้วิธีแลกเงินปลวกแทะรับแลกเงินปลวกแทะแลกธนบัตรชำรุดข่าวร้อนข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้