ข่าว
100 year

เงินเฟ้อปี 63 หลุดเป้าหมาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 ม.ค. 2563 09:56 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ออกจดหมายเปิดผนึกชี้แจงการดำเนินนโยบายการเงินในช่วงต่อไป หลังอัตราเงินเฟ้อทั่วไปปีที่ผ่านมาหลุดกรอบเป้าหมาย ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 และคาดว่าปีนี้จะยังหลุดกรอบต่อไปอีกปี ว่า คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) และ รมว.คลัง มีข้อตกลงร่วมกันที่ได้กำหนดเป้าหมายนโยบายการเงินปีที่ผ่านมา

โดยใช้อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเฉลี่ยทั้งปีที่ 2.5% บวกหรือลบ 1.5 % และให้ กนง. มีจดหมายเปิดผนึกถึง รมว.คลัง หากเงินเฟ้อทั่วไปเฉลี่ยปีที่ผ่านมาเคลื่อนไหวออกนอกกรอบเป้าหมาย

โดยเมื่อเงินเฟ้อทั่วไปเฉลี่ยทั้งปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 0.71% ต่ำกว่าขอบล่างของกรอบเป้าหมายนโยบายการเงินของปีที่ผ่านมา ประกอบกับประมาณการเงินเฟ้อทั่วไป เฉลี่ย 12 เดือนข้างหน้า (ม.ค.-ธ.ค. 2563) อยู่ที่ 0.8% ต่ำกว่าขอบล่างของกรอบเป้าหมาย นโยบายการเงินในปีนี้

กนง. จึงออกจดหมายเปิดผนึกชี้แจงสาเหตุที่อัตราเงินเฟ้อทั่วไปต่ำกว่าขอบล่างของกรอบเป้าหมายระยะเวลาที่คาดว่าเงินเฟ้อทั่วไปจะกลับเข้าสู่กรอบเป้าหมาย และการดำเนินนโยบายการเงินเพื่อดูแลให้เงินเฟ้อทั่วไปกลับเข้าสู่กรอบเป้าหมายในระยะเวลาที่เหมาะสม ซึ่งอัตราเงินเฟ้อที่ต่ำกว่ากรอบเป้าหมายมีสาเหตุสำคัญมาจากเงินเฟ้อหมวดพลังงานที่กลับมาติดลบ ทั้งราคาน้ำมันและก๊าซหุงต้ม ขณะที่อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานชะลอลงจากแรงกดดันด้านของความต้องการใช้จ่ายที่มีจำกัดจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจ และการส่งออก รวมทั้งผลของการปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตยาสูบเมื่อปี 2560 ที่ทำให้อัตราเงินเฟ้อสูงขึ้นชั่วคราวหมดไป

ขณะที่ในระยะข้างหน้า กนง.คาดว่าเงินเฟ้อทั่วไปเฉลี่ยทั้งปีนี้จะอยู่ที่ 0.8% ต่ำกว่ากรอบเป้าหมายนโยบายการเงิน เป็นผลจากแรงกดดันด้านการผลิตที่ยังมีแนวโน้มอยู่ในระดับต่ำ เนื่องจากราคาพลังงานโลกยังถูกกดดันจากเศรษฐกิจโลกที่ฟื้นตัวค่อยเป็นค่อยไป ส่วนราคาอาหารสดแม้ว่าชะลอลงบ้าง แต่ยังมีแนวโน้มอยู่ในระดับสูงต่อเนื่อง เพราะปัจจัยด้านสภาพอากาศที่อาจกระทบต่อปริมาณผลผลิตสินค้าเกษตรบางชนิด โดยระยะเวลาที่คาดว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปจะกลับเข้าสู่กรอบเป้าหมายได้ในช่วงครึ่งหลังของปี 2564 จากการใช้จ่ายที่ทยอยปรับสูงขึ้น จากนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายต่อเนื่อง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เงินเฟ้อธนาคารแห่งประเทศไทยอัตราเงินเฟ้อนโยบายการเงินเศรษฐกิจโลกผลผลิตสินค้าเกษตรข่าววันนี้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้