ข่าว
100 year

“ปลัดคลัง” นั่งประธานบอร์ด KTB โยก “เอกนิติ” ไป TMB-ธนชาต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ม.ค. 2563 09:34 น.
SHARE

(ภาพ) ประสงค์ พูนธเนศ

“ควบรวม” แบงก์ใหม่ให้เสร็จทัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTB ได้แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เมื่อวานนี้ (14 ม.ค.) ว่า ได้รับหนังสือแจ้งขอลาออกจากการดำรงตำแหน่งประธานกรรมการธนาคาร และกรรมการธนาคารของ นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 13 มกราคม 2563 เป็นต้นไป ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ นายเอกนิติ เพิ่งลาออกจากประธานกรรมการบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ THAI ตามที่มีข่าวไปก่อนหน้า

โดยสลับให้นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง ตัวแทนกระทรวงการคลังในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ของธนาคารกรุงไทยเข้าไปรั้งตำแหน่งประธานคณะกรรมการบอร์ดแทน ส่วนนายไกรฤทธิ์ อุชุกา นนท์ชัย ยังคงดำรงตำ แหน่งประธานบริหารธนาคารกรุงไทยเช่นเดิม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การสลับตำแหน่งระหว่างกันดังกล่าวมีเหตุจากการที่รัฐบาลได้มอบหมายให้นายเอกนิติ เข้าไปดำเนินการด้านราย ละเอียดในการควบรวมกิจการกันระหว่าง ธนาคารทหารไทย (ทีเอ็มบี) ธนชาต (ทีแคป) ไอเอ็นจี ของเนเธอร์ แลนด์ และนโวาสโกเธีย ของ แคนาดา เพื่อให้การดำเนินงานดังกล่าวเป็นไปตามกำหนดระยะเวลาที่ต้องสิ้นสุดในปี 2564 ภายใต้ชื่อธนาคาร ทีเอ็มบี-ธนชาต

ปัจจุบัน การควบรวมกิจการกันระหว่างสองธนาคารใหญ่ รวมกับอีกสองธนาคารจากต่างประเทศ ได้ปิดดีลและลงนามในบันทึกข้อตกลงกันแล้วว่า การควบรวมกิจการกันจะทำให้ธนาคารมีสินทรัพย์รวม 1.9 ล้านล้านบาท มีฐานลูกค้ากว่า 10 ล้านราย และระยะเริ่มต้นระหว่างจัดการด้านบุคลากร บัญชี ทรัพย์สินต่างๆซึ่งจะรวมเป็นหนึ่งเดียว จะทำให้ธนาคารเป็นธนาคารพาณิชย์อับดับที่ 5 ของธนาคารพาณิชย์ขยาดใหญ่ของไทย ส่วนการบริหารงานต่างฝ่ายต่างบริหารงานควบคู่กันไปจนกว่าจะถึงกำหนดระยะเวลาที่ต้องเหลือฝ่ายบริหารจัดการเพียง 1 เดียว สำหรับนายเอกนิติ ซึ่งรัฐบาลโยกไปดูแลให้การควบรวมกิจการกันดังกล่าว จะต้องมีการเสนอชื่อไปยังธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ให้อนุมัติ เพื่อเข้าไปนั่งดำเนินการภายในเดือนก.พ.ที่จะถึง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประธานบอร์ด KTBกระทรวงการคลังเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศประสงค์ พูนธเนศตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยธนาคารพาณิชย์ข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้