กีฬา
100 year

จ่อขายพันธบัตรให้ดอกสูง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 พ.ย. 2562 08:34 น.
SHARE

นางแพตริเซีย มงคลวนิช ผู้อำนวยการสำนักหนี้สาธารณะ (สบน.) เปิดเผยว่า ช่วงปลายปีนี้ สบน.เตรียมออกพันธบัตรออมทรัพย์มูลค่า 20,000 ล้านบาท แบ่งเป็นพันธบัตรรัฐบาลเพื่อประชาชนทั่วไป วงเงิน 15,000 ล้านบาท และพันธบัตรรูปแบบใหม่อีกจำนวน 5,000 ล้านบาท เพื่อเน้นขายให้ ผู้สูงอายุที่ต้องการออมเงิน ถือเป็นของขวัญให้ผู้สูงอายุในช่วงปีใหม่ โดยทั้งหมดจะเริ่มต้นขายที่หน่วยละ 1,000 บาท ซึ่งไม่จำกัดวงเงินซื้อขั้นสูง

“พันธบัตรออมทรัพย์ที่ออกมาจำนวน 20,000 ล้านบาทนั้น สบน.อาจจะให้อัตราดอกเบี้ยสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินฝากในตลาดทั่วไปเพื่อจูงใจประชาชนให้เข้ามาซื้อมากขึ้น โดย สบน.จะเร่งปรับปรุงแอปพลิเคชันบอนด์ ไดเร็ค (BOND DIRECT) ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันพันธบัตรออมทรัพย์แบบออนไลน์ เพื่อให้คนที่ต้องการซื้อพันธบัตรช่วงปลายปีได้ซื้อพันธบัตรรัฐบาลผ่านแอปง่ายขึ้น”

ส่วนช่วงเดือน เม.ย.ปี 63 สบน.เตรียมออกพันธบัตรอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งจะขายผ่านแอปบอนด์ ไดเร็ค มูลค่า 5,000 ล้านบาท คาดว่าจะลดเวลาในกระบวนการออกพันธบัตรจากเดิม 15 วัน เหลือ ไม่ถึง 2 วัน ช่วยอำนวยความสะดวกให้ประชาชนจองซื้อพันธบัตรได้ง่ายขึ้น รวมทั้งกลุ่มวัยรุ่นที่ปัจจุบันสนใจลงทุนเพื่อการออมมากขึ้น ซึ่งอาจสนใจลงทุนในพันธบัตรมากขึ้นด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แพตริเซีย มงคลวนิชผู้สูงอายุอัตราดอกเบี้ยสูงพันธบัตรออมทรัพย์พันธบัตรรูปแบบใหม่แอปพลิเคชันพันธบัตรออมทรัพย์พันธบัตรรัฐบาล

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้