ข่าว
100 year

แบงก์กรุงเทพจับตา “เออีซี” จ่อผงาด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 พ.ย. 2562 09:29 น.
SHARE

นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวเปิดงานสัมมนาใหญ่ประจำปี AEC Business Forum 2019 ว่า เวลาเพียง 4 ปี นับจากการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) เกิดผลลัพธ์และความก้าวหน้ามาก โดยการค้าในภูมิภาค อาเซียนกว่า 10% ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ภูมิภาคปีที่ผ่านมา โต 5.2% ด้วยมูลค่ากว่า 3 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ เป็นพื้นที่เศรษฐกิจใหญ่ที่สุดอันดับ 5 ของโลก โดยกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ประเมินว่าเศรษฐกิจของอาเซียนจะเติบโต 4.6% ในปีนี้ แม้ได้ปรับลดการเติบโตของเศรษฐกิจโลกมาอยู่ที่ 3.4%

ข้อดีการเชื่อมต่อเศรษฐกิจระหว่างอาเซียน เช่น การเติบโตอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยีดิจิทัล โดยเศรษฐกิจดิจิทัลในมาเลเซีย ไทย สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์ เติบโตราว 20-30% ต่อปี และโตมากกว่า 40% ในเวียดนาม และอินโดนีเซีย ปัจจัยนี้ทำให้มีสตาร์ตอัพระดับยูนิคอร์นเกิดขึ้นจำนวนมาก ขณะที่ความเชื่อมโยงทางการเงินมีการใช้ Blockchain เพื่อบริการทางการเงินเพื่อการค้าและการโอนเงินข้ามประเทศ การนำ eKYC มาใช้ ในธนาคารดิจิทัล การชำระเงินผ่าน QR Code ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำธุรกิจ และลดต้นทุนการทำธุรกรรมการเงินข้ามพรมแดน ขณะที่จำนวนครัวเรือนกลุ่มรายได้ปานกลางจะเพิ่มขึ้นจาก 80 ล้านครัวเรือน เป็น 160 ล้านครัวเรือน ในอีก 15 ปี สะท้อนถึงความต้องการโครงสร้างพื้นฐาน สินค้าและบริการไปจนถึงการบริการทางการเงินที่หลากหลายมากขึ้น

นายซ่ง เฉิง จือ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Avanda Investment Management ที่ปรึกษาด้านการลงทุนในสิงคโปร์, นอร์เวย์ และไทย กล่าวว่า สิ่งที่ดีของอาเซียนคือแรงงานมีอายุน้อย เศรษฐกิจยังขยายตัว และในปี 2568 คนต่างจังหวัดจะมีการเคลื่อนย้ายเข้ามาอยู่ในเมืองมากขึ้น ส่งผล ให้มีความต้องการที่พักอาศัย อาหาร การศึกษา และบริการสุขภาพเพิ่มขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชาติศิริ โสภณพนิชอาเซียนซ่ง เฉิง จือสิงคโปร์นอร์เวย์ไทยเออีซี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้