ข่าว
100 year

"เคทีบี-เอสซีบี" เปิดศึกรับแลกเงิน ชู "อี-วอลเล็ต" ทุบเรทต่ำกว่าตลาด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 พ.ย. 2562 06:10 น.
SHARE

ถึงยุควิกฤติร้านรับแลกเปลี่ยนเงิน “กรุงไทย-ไทยพาณิชย์” จัดเต็มรับแลกเงินยุคดิจิทัล นำ 14 สกุลเงินตราต่างประเทศ ใส่ e-Wallet เคาะเรตต่ำกว่าตลาด รับแลก 24 ชั่วโมงผ่านแอปพลิเคชัน KTB NEXT–SCB SCB EASY พร้อมออกบัตร Krungthai Travel Card-PLANET SCB ไว้ใช้จ่าย หรือกดเงินสดผ่านตู้เอทีเอ็มในต่างประเทศ ล่าสุดมีผู้สมัครถือบัตรของ 2 ค่าย ทะลุ 6 แสนใบ

นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือเคทีบี เปิดเผยว่า ธนาคารได้นำเทคโนโลยีทางการเงินมาใช้ในการออกผลิตภัณฑ์และบริการในรูปแบบของกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ หรืออี-วอลเล็ต (e-Wallet) ตอบสนองความต้องการของลูกค้าในรูปแบบ Smart Concept โดยได้ออกบัตร Krungthai Travel Card ซึ่งเป็นบัตรแรกและบัตรเดียวที่ลูกค้าสามารถแลกเงินตราต่างประเทศ ด้วยตนเองเก็บไว้ในอัตราที่พิเศษกว่าในท้องตลาดได้ถึง 14 สกุลเงิน ได้แก่ ดอลลาร์สหรัฐฯ ยูโร ปอนด์ เงินเยน ดอลลาร์ฮ่องกง ดอลลาร์ออสเตรเลีย ดอลลาร์สิงคโปร์ ดอลลาร์แคนาดา ฟรังก์สวิส ดอลลาร์นิวซีแลนด์ รูเบิลรัสเซีย โครนนอร์เวย์ โครนาสวีเดน และโครนเดนมาร์ก สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของลูกค้า ที่เป็นนักท่องเที่ยวไทย ที่เดินทางไปต่างประเทศปีละ 7 ล้านคน เพื่อส่งเสริมให้เกิดสังคมไร้เงินสด มีกลุ่มเป้าหมายหลัก คือ นักธุรกิจ นักศึกษา นักท่องเที่ยว บริษัททัวร์ พนักงานสายการบิน ซึ่งได้เปิดให้บริการตั้งแต่เดือน เม.ย.2561 ปัจจุบันมีผู้สมัครถือบัตร 500,000 ใบ มีปริมาณธุรกรรม 400,000 ราย หรือ 1 คนท่องเที่ยวต่างประเทศปีละ 1 ครั้ง เงินที่แลกมากอันดับแรกเป็นเงินปอนด์ ตามด้วยยูโร เยน และดอลลาร์สหรัฐฯ

ทั้งนี้ ผู้ถือบัตรสามารถแลกเพิ่มได้ตลอดเวลา และใช้รูดซื้อสินค้าและบริการ ณ ร้านค้าที่มีเครื่องหมาย VISA ทั่วโลก ใช้ถอนเงินสดได้ที่เครื่องเอทีเอ็มทั่วโลก สามารถเปิด-ปิด การใช้งานของบัตรได้ด้วยตัวเองผ่านแอปพลิเคชัน KTB NEXT โดยใช้จ่ายที่เครื่อง EDC หรือ Online 500,000 บาทต่อวัน ถอนเงินสดที่ตู้เอทีเอ็มต่างประเทศ ได้วันละ 50,000 บาทต่อวัน ถอนเงินสดสกุลเงินต่างประเทศที่สาขา และจุดให้บริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ 25,000 บาทต่อครั้ง การใช้จ่ายในต่างประเทศชำระค่าสินค้าและบริการในร้านค้าที่มีเครื่องหมาย VISA ไม่มีค่าธรรมเนียม แต่หากต้องการถอนเงินสดที่ตู้เอทีเอ็มในต่างประเทศที่ปกติมีค่า ธรรมเนียมธนาคารจึงได้จัดโปรโมชันจนถึงวันที่ 31 ม.ค.2563 ฟรีค่าธรรมเนียม เมื่อถอนเงินสดผ่านตู้เอทีเอ็มในต่างประเทศ

“ธนาคารได้ร่วมกับยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล ยักษ์ใหญ่ ที่มีฐานผู้ถือบัตรเดบิตใหญ่ที่สุด จากจีน ออกบัตร Krungthai Travel UnionPay Debit Card เพื่อขยาย Payment Ecosystem ในจีน ลูกค้าสามารถแลกสกุลเงินหยวน (CNY) ด้วยตนเองเก็บไว้ ด้วยอัตราแลกเปลี่ยนที่พิเศษกว่าในท้องตลาด สะดวกใช้บัตรรูดหรือสแกน QRCode จ่ายค่าสินค้าและบริการณ ร้านค้าที่มีเครื่องหมาย UnionPay ใช้ถอนเงินสดสกุลหยวนได้ที่เครื่องเอทีเอ็มที่รองรับ UnionPay ทั่วโลก สามารถเปิด-ปิดการใช้งานของบัตรได้ด้วยตนเองผ่านแอปพลิเคชันกรุงไทย NEXT”

นางอภิพันธ์ เจริญอนุสรณ์ ผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือเอสซีบี กล่าวว่า ธนาคารได้เปิดให้บริการบัตร PLANET SCB (พลาเน็ต เอสซีบี) บัตรเดียวใช้จ่ายคุ้มทั่วโลก แลกเงินเรตดีเก็บไว้ก่อนได้ เรตดีเท่าร้านแลกเงินชั้นนำ แลกได้มากถึง 13 สกุลเงินยอดนิยมในบัตรเดียว และรองรับสกุลเงินบาท ใช้จ่ายได้ทุกสกุลเงินทั่วโลกไม่ชาร์จ 2.5% ค่าธรรมเนียมแปลงสกุลเงินต่างประเทศ สะดวก รวดเร็ว แลกเงินง่ายได้ทุกที่ 24 ชั่วโมง ผ่านแอปพลิเคชัน SCB EASY กดเงิน รูดใช้จ่าย หรือช็อปออนไลน์ได้สูงสุด 500,000 บาท/วัน ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี ล่าสุด มีผู้สมัครบัตร PLANET SCB มาแล้ว 140,000 ใบ จากเป้าหมายตั้งไว้ในปีนี้มีผู้สมัครบัตร 150,000 ใบ และปี 2563 ตั้งเป้ามีผู้สมัครบัตรอีก 150,000 ใบ

“บัตร PLANET SCB เปิดให้บริการเมื่อวันที่ 28 ส.ค.ที่ผ่านมา มีผู้สมัครใช้บัตรเข้ามาแล้ว 140,000 บัตร มีปริมาณการเติมเงินเข้าบัตร 55,324 ครั้ง รวม 589 ล้านบาท หรือเฉลี่ย 10,652 บาทต่อธุรกรรม โดยสกุลเงินที่ใช้มากสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ เงินเยน เงินปอนด์ และเงินยูโร โดยจุดเด่นของบัตรคือ สามารถ แลกเงินเก็บไว้ก่อนได้ เรตดีเท่า ร้านแลกเงินชั้นนำ แลกได้มากถึง 13 สกุลเงินยอดนิยมในบัตรเดียว อาทิ ดอลลาร์สหรัฐฯ ยูโร ปอนด์อังกฤษ เยนญี่ปุ่น ดอลลาร์ออสเตรเลีย ฟรังก์สวิส.”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

e-Walletแลกเปลี่ยนเงินธนาคารกรุงไทยธนาคารไทยพาณิชย์อี-วอลเล็ตรับแลกเงิน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้