ข่าว
100 year

ชาวบ้านแห่ร้องสายด่วน เชือดแล้ว!โรงพยาบาลโขกค่ายา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์30 ก.ย. 2562 08:30 น.
SHARE

ชาวบ้านแห่ร้องโรงพยาบาลเอกชนเอาเปรียบ พาณิชย์เอาจริงส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจฟ้องโรงพยาบาลเอกชนในจังหวัดอุดรฯ คิดค่ายาสูงเกินกว่าที่แจ้งไว้โทษคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ขณะที่การร้องเรียนในกรุงเทพฯ อยู่ระหว่างตรวจสอบ ด้านการจัดระดับโรงพยาบาล เสร็จกลางเดือน ต.ค.นี้

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า หลังจากที่กรมได้เผยแพร่ราคายาของโรงพยาบาลเอกชนกว่า 300 แห่ง บนเว็บไซต์กรมที่ www.dit.go.th  ซึ่งเป็นราคาที่กรมได้กำหนดให้โรงพยาบาลจัดส่งมาให้ และได้ทำคิวอาร์โค้ดราคายา เพื่อให้ประชาชนที่เข้าไปใช้บริการในโรงพยาบาลเอกชน ได้สแกนเพื่อตรวจสอบราคายาไปแล้วนั้น ล่าสุด มีประชาชนจำนวนมากร้องเรียนผ่านสายด่วนกรม โทร.1569 และร้องเรียนผ่านคณะกรรมการรับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับยา เวชภัณฑ์ และบริการทางการแพทย์ระดับจังหวัดว่า โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด คิดราคายาสูงเกินจริง และบางรายคิดราคาสูงกว่าราคาที่เผยแพร่บนเว็บไซต์กรม

“ที่ จ.อุดรธานี ประชาชนร้องเรียนว่า โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งคิดค่ายาสูงกว่าราคาที่เผยแพร่บนเว็บไซต์กรม ซึ่งหลังจากตรวจสอบแล้ว พบว่าเป็นจริงตามที่ประชาชนร้องเรียน แม้จะคิดราคาสูงเกินไม่มากนัก แต่ถือว่า กระทำความผิด เพราะราคาที่กรมได้นำไปเผยแพร่บนเว็บไซต์ เป็นราคาที่โรงพยาบาลส่งมาให้กรม และจะต้องขายตามนั้น จะขายสูงกว่าไม่ได้ จึงได้ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งความดำเนินคดี โดยจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 ฐานขายเกินกว่าราคาที่ประกาศไว้ มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

นายวิชัยกล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้กรมได้ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจฟ้องร้องโรงพยาบาลคิดค่ารักษาพยาบาลสูงเกินจริง และรักษาเกินความจำเป็นไปแล้ว 2 กรณี สำหรับการร้องเรียนในกรุงเทพฯ และขณะนี้อยู่ระหว่างการทยอยตรวจสอบ ข้อเท็จจริงตามที่ประชาชนร้องเรียนมา ส่วนในต่างจังหวัด คณะกรรมการระดับจังหวัดได้ทยอยตรวจสอบและฟ้องร้องดำเนินคดีโรงพยาบาลเอกชนไปบ้างแล้ว

ส่วนกรณีการจัดระดับค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลของโรงพยาบาลเอกชนกว่า 300 แห่งนั้น คาดว่ากลางเดือน ต.ค.นี้ จะแล้วเสร็จ และเผยแพร่บนเว็บไซต์กรม เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบ และประกอบการตัดสินใจก่อนเข้ารับการรักษา โดยจะแบ่งออกเป็น 3 ระดับคือ 1.โรงพยาบาลที่คิดค่ายาและค่าบริการแบบแพงสุดโต่ง เบื้องต้นมีประมาณ 60 แห่ง 2.กลุ่มที่คิดราคาระดับกลาง มีประมาณกว่า 60 แห่ง และ 3.กลุ่มที่คิดราคาแบบอนุเคราะห์ผู้ป่วย มีกว่า 100 แห่ง

“หลังจากทำเสร็จแล้ว จะนำขึ้นเผยแพร่บนเว็บไซต์กรม โดยในช่วงแรก จะประกาศรายชื่อโรงพยาบาลที่คิดราคาแบบอนุเคราะห์ผู้ป่วย และราคาระดับกลางๆก่อน นอกจากนี้ ยังเตรียมที่จะมอบประกาศเกียรติคุณให้กับโรงพยาบาลเหล่านี้ด้วย เพราะถือว่าทำธุรกิจแบบมีคุณธรรม และมีธรรมาภิบาล และเพื่อเป็นการขอบคุณที่โรงพยาบาลไม่เอาเปรียบผู้ป่วย”

นายประโยชน์ เพ็ญสุต รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า เมื่อเร็วๆนี้ กรมได้ประชุมร่วมกับพาณิชย์จังหวัด 16 จังหวัด ที่มีโรงพยาบาลเอกชนจำนวนมาก เช่น สมุทรปราการ มี 19 แห่ง, ชลบุรี 15 แห่ง เป็นต้น เพื่อทำความเข้าใจเรื่องการรับเรื่องร้องเรียนกรณีที่ประชาชนไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการรักษาในโรงพยาบาล, วิธีการสอบถามผู้ป่วยที่ถูกเอาเปรียบ, การตรวจสอบโรงพยาบาลที่ถูกร้องเรียน และการช่วยดำเนินคดี เป็นต้น เพื่อให้คณะกรรมการระดับจังหวัด สามารถหาข้อเท็จจริงได้ครบถ้วนก่อนที่จะฟ้องร้องดำเนินคดีกับโรงพยาบาลที่กระทำผิด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิชัย โภชนกิจคิดค่ารักษาแพงร้องเรียนคิวอาร์โค้ดราคายาอุดรธานีฟ้องโรงพยาบาลประโยชน์ เพ็ญสุต

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้