ข่าว
100 year

“สุริยะ” สั่ง กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมอุ้มเอสเอ็มอีฝ่าวิกฤติ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 ก.ย. 2562 09:44 น.
SHARE

ส.อ.ท.ขอสินเชื่อดอกต่ำรายละ 5 ล้าน

“สุริยะ” สั่ง กสอ.ลุยไฟแก้ไขสารพัดปัญหาของเอสเอ็มอีให้ถึงแก่นแท้ ย้ำให้มีมาตรการแก้ไขให้ตรงจุดทะลวงทุกเงื่อนไขที่เป็นอุปสรรค ขณะที่ ส.อ.ท. อ้อนรัฐบาลให้พิจารณา ออกเงินกู้ดอกต่ำ หรือให้มีระยะเวลาปลอดหนี้ระยะหนึ่ง ให้ผู้ประกอบการมีเวลาแก้ไขปัญหาหนี้สิน ก่อนขยายการลงทุนเพิ่มเติม วงเงินรายละ 5 ล้าน

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ไปสรุปรวบรวมทุกปัญหาของผู้ประกอบการเอสเอ็มอี รวมทั้งกลุ่มไมโครเอสเอ็มอีออกมาว่า ยังมีปัญหาอะไรบ้าง และสาเหตุของปัญหาที่แท้จริงมีอย่างไร รวมทั้งความต้องการที่จะให้ภาครัฐช่วยเหลือ เพื่อนำมาสรุปรวมกันเพื่อแก้ปัญหาให้ตรงจุด หรือเรียกได้ว่าเป็นภารกิจทะลวงปัญหาให้ถึงแก่น เนื่องจากที่ผ่านมาแม้ภาครัฐจะทยอยออกมาในหลายๆมาตรการแล้ว ทั้งเงินช่วยเหลือ การเปิดตลาดใหม่ๆ แต่พบว่ายังมีปัญหาอีกมาก จึงต้องมาเจาะลึกเพื่อแก้ไขให้ได้

“ปัญหาของเอสเอ็มอีเป็นเรื่องที่พูดกันมานานแล้ว ออกมาตรการต่างๆมาก็มากแล้ว แต่ทำไมถึงยังได้ยินเอสเอ็มอีบ่นอยู่ว่ายังมีปัญหา จึงต้องให้ กสอ.ไปทะลวงปัญหาว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นว่าเกิดจากตัวเอสเอ็มอีเอง ที่ธุรกิจไปไม่ได้ แล้วจริงๆตรงจุดนี้ก็ต้องแนะนำให้เขาเปลี่ยนธุรกิจเพื่อไปให้รอด หรือปัญหาเกิดจากการเข้าถึงเครื่องมือที่ภาครัฐออกมาแล้วเข้าไม่ถึงกัน เป็นเพราะอะไร ช่วยผิดกลุ่ม หรืออาศัยการช่วยเหลือภาครัฐ ไปช่วยกลุ่มที่มีศักยภาพอยู่แล้ว ก็ต้องมาดูกัน และต่อไปกลุ่มที่รัฐบาลจ้างมาเป็นที่ปรึกษาช่วยเอสเอ็มอี ก็ต้องมีหน่วยชี้วัดศักยภาพในการทำงาน หรือเคพีไอ ด้วยว่าช่วยได้จริงหรือไม่ ไม่ใช่ช่วยแต่รูปแบบเดิมๆไม่สนใจผลลัพธ์ ทำให้งบประมาณรัฐเสียเปล่า”

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ต้องการให้รัฐบาลพิจารณาออกสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ หรือปลอดดอกเบี้ยระยะหนึ่งออกมา เพื่อช่วยเหลือเอสเอ็มอีที่มีปัญหา เรื่องหนี้ในส่วนต่างๆ เนื่องจากทำให้เอสเอ็มอีไม่สามารถขยายธุรกิจได้ เพราะต้องนำเงินไปจ่ายหนี้เดิม บางส่วนก็กู้หนี้นอกระบบมาลงทุนทำให้เผชิญกับ อัตราดอกเบี้ยสูงมาก โดยวงเงินสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ อาจเป็นรายละไม่เกิน 5 ล้านบาท และให้พิจารณาจากเอสเอ็มอีที่มีปัญหาภาระการจ่ายหนี้ แต่ธุรกิจยังขยายต่อไปได้ เพื่อออกมาช่วยเสริมสภาพคล่อง

“ผมได้สอบถามปัญหาผู้ประกอบการ พบว่า มีปัญหาหนี้ที่ต้องจ่าย ทำให้เอสเอ็มอีหลายๆราย ต้องสะดุดในการขยายธุรกิจ เพราะต้องจ่ายหนี้เดิม ทั้งหนี้ในระบบ นอกระบบ ที่ดอกเบี้ยสูงมาก แล้วสินเชื่อตอนนี้ที่รัฐบาลออกมา ส่วนใหญ่เป็นการขยายธุรกิจ แต่กลุ่มนี้ยังเป็นกลุ่มที่มีหนี้เลยขยายธุรกิจไม่ได้ ถ้าเป็นไปได้อยากให้เป็นสินเชื่อที่ปลอดหนี้ระยะหนึ่ง แต่หลักๆต้องเป็นดอกเบี้ยต่ำ เหมือนเป็นการหยุดหนี้เดิมก่อน เพื่อมีสภาพคล่องทำธุรกิจใหม่ โดยสินเชื่อนี้ต้องเป็นกลุ่มที่ธุรกิจยังไปต่อได้ ไม่ใช่มาขอสินเชื่อแล้วไปจ่ายหนี้เดิมอย่างเดียว แล้วก่อหนี้ใหม่ ที่ไม่สามารถขยายธุรกิจได้”

นายสุพันธุ์กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่อยากประเมินผลงานรัฐบาล เพราะต้องรอให้ทำงานครบ 3 เดือนก่อน จึงจะมาพิจารณากันว่า ผลงานหรือนโยบายต่างๆที่ภาครัฐออกมาเป็นอย่างไร หรืออะไรที่ภาคเอกชนต้องการให้เพิ่มเติมหรือไม่ ขณะนี้อยากให้กำลังใจรัฐบาลให้ดำเนินนโยบาย โดยเฉพาะการกระตุ้นเศรษฐกิจระดับฐานรากออกมาให้ได้ตามเป้าหมาย เพื่อให้เศรษฐกิจขับเคลื่อนไปได้ เพราะปัญหาเศรษฐกิจโลกยังเป็นปัญหาใหญ่ที่ส่งผลกระทบหลายประเทศ และอยากให้ภาครัฐให้ความสำคัญในประเด็นการแก้ปัญหาความยาก-ง่าย ในการประกอบธุรกิจ (ดูอิ้งบิสสิเนส) อย่างจริงจังต่อไป เพื่ออำนวยความสะดวกในการทำธุรกิจ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจเอสเอ็มอีสินเชื่ออุตสาหกรรมเงินกู้หนี้สินสุพันธุ์ มงคลสุธี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้