ข่าว
100 year

แผนควบรวมลงนามได้ใน ส.ค.นี้ ผนึกแบงก์ “ทหารไทย-ธนชาต” คืบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ส.ค. 2562 08:41 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่คณะรัฐมนตรีได้อนุมัติแผนควบรวมกิจการระหว่างธนาคาร ทหารไทย จำกัด (มหาชน) กับธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) และขณะนี้กำลังอยู่ในกระบวนการควบรวมกิจการ โดยในช่วงที่ผ่านมา คณะกรรมการของธนาคารทหารไทยได้ทยอยอนุมัติแผนการควบรวมกิจการ ซึ่งฝ่ายบริหารได้เข้าไปตรวจสอบบัญชีธุรกิจ (Due diligent) แล้วเสร็จในหลายเรื่อง แต่เนื่องจากมีรายละเอียดจำนวนมาก จึงจำเป็นต้องใช้เวลาพิจารณาค่อนข้างนาน ทั้งนี้ คาดว่าคณะกรรมการธนาคารจะสามารถอนุมัติแผนควบรวมทั้งหมดได้ราวกลางเดือน ส.ค.นี้ จากนั้นคาดว่าจะมีการเซ็นสัญญาการควบรวมกิจการจะเกิดขึ้นได้ภายในเดือน ส.ค.นี้ เช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ กระบวนการหลังจากที่ทั้งสองฝ่ายมีการเซ็นสัญญาร่วมกันแล้วที่จะดำเนินการต่อไป คือ ในช่วงเดือน ก.ย.นี้ จะต้องจัดให้มีการประชุมผู้ถือหุ้นเพื่อทราบแผนดังกล่าว และให้ผู้ถือหุ้นได้แสดงสิทธิ์ในการถือหุ้น หลังจากนั้นกระทรวงการคลังและผู้ถือหุ้นหลักต่างๆ จะได้พิจารณาว่าจะใส่เงินเพิ่มทุนเพื่อรักษาสัดส่วนการถือหุ้นในจำนวนเท่าใด ขณะเดียวกัน จะเสนอไปยังธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อให้อนุมัติแผนการควบรวมกิจการด้วย

อย่างไรก็ตาม กระบวนการทั้งหมดจะต้องแล้วเสร็จภายในปีนี้ เนื่องจากเงื่อนไขของมาตรการภาษีที่กระทรวงการคลังอนุมัตินั้นกำหนดไว้ว่ากระบวนการอนุมัติควบรวมกิจการของสถาบันการเงินจะต้องแล้วเสร็จภายในปีนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทหารไทยผู้ถือหุ้นเซ็นสัญญาธนชาตบัญชีธุรกิจควบรวมกิจการผู้ถือหุ้นหลัก

คุณอาจสนใจข่าวนี้