ข่าว
100 year

ไทยพาณิชย์ซื้อหุ้น GOJEK หนุน GET ผงาด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 ก.ค. 2562 05:25 น.
SHARE

นายอารักษ์ สุธีวงศ์ ผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารได้ร่วมทุนในบริษัท โกเจ็ก กรุ๊ป (GOJEK) ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งให้บริการแบบออนดีมานด์ หรือบริการตามสั่ง อาทิ บริการเรียกรถ บริการส่งอาหาร และบริการทางการเงิน รายใหญ่ในอินโดนีเซีย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อีกทั้ง GOJEK ยังเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ใน GET (เก็ท) แอปพลิเคชันผู้ให้บริการแบบออนดีมานด์ในประเทศไทย

“ธนาคารเข้าไปถือหุ้นใน GOJEK และเป็นพันธมิตรกับ GET โดยธนาคารจะเข้าไปสนับสนุนสินเชื่อให้กับ 3 กลุ่ม ประกอบด้วย กลุ่มคนขับ กลุ่มร้านค้า หรือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่เป็นเครือข่าย และกลุ่มผู้ใช้แอปพลิเคชัน โดยในอนาคตธุรกิจที่เอื้อซึ่งกันและกันจะสนับสนุนให้ GET เติบโต และเป็นผลดีต่อธนาคารที่ร่วมลงทุนใน GOJEK”

ทั้งนี้ ธนาคารตั้งเป้าหมายปล่อยสินเชื่อให้กับคนขับรถจักรยานยนต์ของ GET เพื่อซื้อรถจักรยานยนต์ หรือสินเชื่อบ้าน และสินเชื่อบุคคล เนื่องจากธนาคารได้เห็นข้อมูลรายได้ ซึ่งเพียงพอต่อการนำมาพิจารณาสินเชื่อ โดยในเบื้องต้นคาดว่าจะอนุมัติสินเชื่อให้กับคนขับรถได้ 10,000 คน จากปัจจุบันมีอยู่ 20,000 คน

ด้านนายภิญญา นิตยาเกษตรวัฒน์ ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร GET กล่าวว่า GET กำลังเติบโตแบบก้าวกระโดด หลังจากเปิดให้บริการในไทยมา 4 เดือน มีกลุ่มผู้ขับรถจักรยานยนต์กว่า 20,000 คน เพื่อใช้รับส่งสินค้า และบริการส่งคน และมีร้านค้าในเครือข่ายกว่า 20,000 ราย มียอดดาวน์โหลดแอปพลิเคชันในปัจจุบันมีอยู่ 200,000-300,000 ราย สิ้นปีเชื่อว่าเติบโต 3 เท่าตัว หรือประมาณ 1 ล้านราย ขณะที่การร่วมงานกับ ธนาคารไทยพาณิชย์ ซึ่งจะช่วยให้เราเข้าถึงตลาดที่กว้างขึ้น และมอบประสบการณ์ที่สะดวกสบายยิ่งขึ้นให้กับผู้ใช้งาน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อารักษ์ สุธีวงศ์ภิญญา นิตยาเกษตรวัฒน์หุ้นธนาคารไทยพาณิชย์ผู้ถือหุ้นใหญ่อนาคตธุรกิจแอปพลิเคชัน

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้