ไลฟ์สไตล์
100 year

ยากระตุ้นรัฐได้ผลคนไทยก่อหนี้เพิ่ม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 มิ.ย. 2562 08:34 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัทศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดเผยดัชนีภาวะเศรษฐกิจและการครองชีพของครัวเรือนไทย (KR-ECI) ในเดือน พ.ค. 2562 ที่ผ่านมาพบว่า ปรับตัวดีขึ้นเล็กน้อยมาอยู่ที่ระดับ 43.7 จากอานิสงส์ของมาตรการพยุงเศรษฐกิจในช่วงกลางปี 2562 ประกอบกับครัวเรือนบางส่วนมีความกังวลเรื่องภาระหนี้สินลดลง เนื่องจากชำระคืนค่างวดที่ได้กู้ยืมไปเพื่อชำระค่าเล่าเรียนปีการศึกษาใหม่ของบุตรหลาน เมื่อเดือน เม.ย. 2562 ไปแล้ว

ขณะที่ดัชนีภาวะเศรษฐกิจและการครองชีพของครัวเรือนช่วงอีก 3 เดือนข้างหน้า (3-month Expected KR-ECI) ทรงตัวจากเดือนก่อนที่ระดับ 45.7 โดยครัวเรือนบางส่วนระบุว่า จะมีการก่อหนี้เพิ่มขึ้นในช่วง 3 เดือนข้างหน้า ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลของมาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง ที่ช่วยเร่งรัดการตัดสินใจขอสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยใหม่ของครัวเรือนภายในปี 2562 อย่างไรก็ดี ความกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจในมิติอื่นๆของครัวเรือนที่ลดลงเป็นแรงประคองที่ทำให้มุมมองของครัวเรือนต่อภาวะเศรษฐกิจและการครองชีพของตนเองในช่วง 3 เดือนข้างหน้าไม่เปลี่ยนแปลงไปจากเดือนก่อน

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ศูนย์วิจัยกสิกรไทยยังระบุด้วยว่า ภาวะเศรษฐกิจและการครองชีพของครัวเรือนไทยในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ยังเผชิญความไม่แน่นอนอยู่ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องราคาอาหารสดที่มีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้นจากสภาวะฝนทิ้งช่วงในช่วงฤดูฝน ประกอบกับเศรษฐกิจโลกชะลอตัวต่อเนื่องส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ต่อผู้ประกอบการและตลาดแรงงานภายในประเทศ อย่างไรก็ดี ยังต้องติดตามนโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาลชุดใหม่หลังเข้ารับตำแหน่ง โดยคาดว่าจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่เป็นนโยบายเร่งด่วนออกมา ซึ่งน่าจะเป็นผลบวกต่อเศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งปีหลัง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยดัชนีภาวะเศรษฐกิจครัวเรือนไทยรัฐบาลชุดใหม่กระตุ้นเศรษฐกิจเศรษฐกิจโลกชะลอตัวภาระหนี้สิน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 08:13 น.