ข่าว
100 year

เคทีซีลุยตลาดพิโก-นาโนไฟแนนซ์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์29 พ.ค. 2562 08:24 น.
SHARE

นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารสนับสนุนบริษัท บัตรเครดิตกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือเคทีซี ประกอบธุรกิจปล่อยสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์ (สินเชื่อรายย่อยระดับจังหวัดภายใต้การกำกับ) และนาโนไฟแนนซ์ (สินเชื่อเพื่อการประกอบอาชีพ) พร้อมกับมีการร่วมลงทุนตั้งบริษัท เคทีซี นาโน จำกัด และบริษัท เคทีซี พิโก (กรุงเทพฯ) จำกัด โดยเคทีซีถือหุ้น ในสัดส่วน 75.05% ของทุนจดทะเบียน และธนาคารกรุงไทยถือหุ้น 24.95% ของทุนจดทะเบียน ขณะที่เคทีซีมีความเชี่ยวชาญสินเชื่อรายย่อย จึงเชื่อว่า จะสามารถบริหารจัดการได้ดี อีกทั้งเป็นการสนองต่อนโยบายของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ

“เคทีซีมีความเชี่ยวชาญในการปล่อยสินเชื่อรายย่อยที่มีความเสี่ยงสูง แต่ให้ผลตอบแทนสูง ขณะที่ธนาคารกรุงไทยไม่เชี่ยวชาญจึงพร้อมสนับสนุนให้เคทีซีทำตลาดสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์ และนาโนไฟแนนซ์ เมื่อเคทีซี ทำตลาดได้ดี ก็จะส่งผลดีต่อธนาคารกรุงไทย เพราะปัจจุบันกรุงไทยถือหุ้นในเคทีซี 49.45% และบริษัทที่ตั้งใหม่อีกแห่งละ 24.95% เมื่อรวมการถือหุ้นทางตรงและทางอ้อม เท่ากับกรุงไทยเข้าไปถือหุ้นเกือบ 70%”

นายผยงกล่าวอีกว่า การปล่อยสินเชื่อของธนาคารในช่วง 5 เดือน ที่ผ่านมา ยังได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยที่ยังชะลอตัว โดยเศรษฐกิจโลกมาจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีน ที่ดูเหมือนจะรุนแรงมากขึ้น ส่วนเศรษฐกิจไทยยังต้องรอการตั้งรัฐบาลใหม่ จากนั้นเชื่อว่าจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งผลให้ความต้องการสินเชื่อเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะสินเชื่อภาครัฐ สินเชื่อรายใหญ่ และเชื่อว่าในช่วงสิ้นปียอดสินเชื่อจะเติบโตใกล้เคียงกับเป้าหมายที่ตั้งไว้ 5% หรืออาจโตต่ำกว่าเป้าหมายเล็กน้อย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผยง ศรีวณิชธนาคารกรุงไทยการปล่อยสินเชื่อเศรษฐกิจโลกสินเชื่อภาครัฐกระตุ้นเศรษฐกิจสินเชื่อรายใหญ่

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้