ไลฟ์สไตล์
100 year

ธปท.ยันทุกแบงก์พาณิชย์มี “สมุดเงินฝาก”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ม.ค. 2562 08:46 น.
SHARE

นางสาวปรียานุช จึงประเสริฐ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายนโยบายการกำกับสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงกระแสข่าวกรณีมีธนาคารพาณิชย์บางแห่งจะยกเลิกสมุดบัญชีเงินฝากว่า ในปัจจุบันนี้ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งยังให้บริการเงินฝากที่มีสมุดเงินฝากหรือเอกสารการฝากเงินแก่ประชาชนโดยทั่วไปตามปกติ แต่ธนาคารพาณิชย์บางแห่งอาจมีการเสนอผลิตภัณฑ์เงินฝาก ชนิดที่ไม่มีสมุดบัญชีให้แก่ลูกค้าเป็นทางเลือกเพิ่มเติมสำหรับลูกค้าบางกลุ่มที่สะดวกใช้บริการทางอิเล็กทรอนิกส์

โดยขอย้ำว่า เงินฝากแบบที่ไม่มีสมุดบัญชีนั้น เป็นเพียงผลิตภัณฑ์การเงินทางเลือกประเภทหนึ่งของธนาคารพาณิชย์เท่านั้น และในอนาคต หากธนาคารพาณิชย์แห่งใดต้องการจะขอยกเลิกสมุดบัญชีเงินฝากแก่ลูกค้าทุกประเภท ควรมีการหารือกับ ธปท.ให้ชัดเจนถึงแนวทางในทางปฏิบัติเสียก่อน เพื่อให้มั่นใจได้ว่าธนาคารพาณิชย์จะมีการดำเนินการเพื่อให้บริการที่เหมาะสมกับทุกกลุ่มลูกค้า และมีการดูแลภายหลังการขายให้ลูกค้าสามารถดำเนินการต่างๆได้อย่างสะดวกและได้รับความเป็นธรรม ตามหลักการของประกาศ ธปท. ว่าด้วยการบริหารจัดการด้านการให้บริการแก่ลูกค้าอย่างเป็นธรรม (Market conduct)

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ธปท.มีการรวบรวมข้อมูลและประมวลผลเพื่อแสดงข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เงินฝาก ซึ่งรวมถึงบัญชีเงินฝากประเภทที่ไม่มีสมุดบัญชีเงินฝาก ไว้เพื่อให้ประชาชนศึกษาเปรียบเทียบผลิตภัณฑ์ทางการเงินของทุกธนาคาร ซึ่งสามารถดูได้จากเว็บไซต์ของศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน (ศคง.) www.1213.or.th  และหากประชาชนมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์โปรดติดต่อผู้ให้บริการของผลิตภัณฑ์นั้นๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปรียานุช จึงประเสริฐสมุดบัญชีธปท.การเงินธนาคารพาณิชย์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 03:59 น.