ไลฟ์สไตล์
100 year

กนง.ระบุเหตุผลขึ้นดอกเบี้ย! จับตาจุดเสี่ยงการเงินอนาคต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ม.ค. 2562 05:45 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้เปิดเผยรายงานการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินเมื่อ 19 ธ.ค.61 ที่ผ่านมา โดยให้เหตุผลของการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% ว่า คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ส่วนใหญ่เห็นว่าการขยายตัวของเศรษฐกิจมีความต่อเนื่องชัดเจนเพียงพอและมีแนวโน้มขยายตัวสอดคล้องกับศักยภาพ สามารถรองรับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายในครั้งนี้ได้ โดยประเมินว่าการลดระดับความผ่อนคลายของนโยบายการเงินลงเล็กน้อยจะไม่เป็นอุปสรรคต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจในระยะต่อไป แต่จะช่วยลดความเสี่ยงต่อเสถียรภาพระบบการเงิน ซึ่งจะเป็นผลดีต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจอย่างยั่งยืนในระยะยาว

กนง.ยังได้อภิปรายเกี่ยวกับแนวทางการดำเนินนโยบายการเงินในระยะต่อไป โดยเห็นว่านโยบายการเงินที่ผ่อนคลายจะยังมีความเหมาะสมในระยะข้างหน้า และการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายจะเป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไปโดยอาจไม่เป็นไปอย่างต่อเนื่องดังเช่นในอดีต

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ ขอให้ติดตามการสะสมความเปราะบางในระบบการเงินในอนาคต ประกอบด้วย 1.พฤติกรรมการก่อหนี้ครัวเรือนที่แม้ทยอยปรับลดลง แต่ยังคงอยู่ในระดับสูง สินเชื่อรถยนต์เร่งตัวต่อเนื่อง ขณะที่ดอกเบี้ยที่อยู่ในระดับต่ำมีผลต่อฐานเงินออมในอนาคต โดยเฉพาะในภาวะที่กำลังเข้าสู่สังคมสูงวัย 3.พฤติกรรมแสวงหาผลตอบแทนที่สูงแต่ประเมินความเสี่ยงต่ำกว่าที่ควร เช่น การดำเนินการของสหกรณ์ออมทรัพย์ที่ยังให้ผลตอบแทนแก่สมาชิกในอัตราสูง ขณะเดียวกันต้องติดตามกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ ที่มีการระดมทุนมากขึ้นในช่วงที่อัตราดอกเบี้ยต่ำ เพื่อขยายการลงทุนทั้งในกิจการเดิมและกิจการที่ไม่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจหลัก รวมถึงกิจการในต่างประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาคารแห่งประเทศไทยปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายดอกเบี้ยนโยบายคณะกรรมการนโยบายการเงินเศรษฐกิจไทยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 04:34 น.