ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ธ.ก.ส.โชว์ผลงานอุ้มเกษตรกร สร้างรายได้อย่างมั่นคงสู่ยั่งยืน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 พ.ย. 2561 08:50 น.
  SHARE  นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า จากที่ดำเนินงานที่ผ่านมา ธ.ก.ส. ได้มุ่งเน้นนำนโยบายเกษตรยั่งยืน ซึ่งเป็นยุทธศาสตร์ชาติ มาใช้เป็นกรอบในการพัฒนาเกษตรกรและภาคการเกษตรเพื่อความยั่งยืน 5 รูปแบบ คือ

  เกษตรทฤษฎีใหม่ วนเกษตร เกษตรผสมผสาน เกษตรธรรมชาติ และเกษตรอินทรีย์ ในพื้นที่ 5 ล้านไร่โดยเฉพาะด้านเกษตรอินทรีย์ ธ.ก.ส. มีเป้าหมายขยายพื้นที่เกษตรอินทรีย์ไม่น้อยกว่า 60,000 ไร่ นอกจากนั้นในปี 63 ธนาคารได้จัดโครงการสินเชื่อส่งเสริมและสนับสนุนสินเชื่อสีเขียว วงเงิน 5,000 ล้านบาท และสินเชื่อชุมชนปรับเปลี่ยนการผลิตเพื่อพัฒนาอาชีพของผู้มีรายได้น้อย วงเงิน 2,000 ล้านบาทไว้รองรับ

  นอกจากนี้ จะร่วมกับภาครัฐและเครือข่ายเกษตรอินทรีย์ทั่วประเทศสร้างชุมชนเกษตรอินทรีย์อย่างน้อย จังหวัดละ 1 ชุมชน เพื่อสนับสนุนให้มีการผลิตอาหารที่มีมาตรฐาน ด้านวนเกษตรและสิ่งแวดล้อม ธ.ก.ส สนับสนุนให้เกษตรกรปลูกต้นไม้ตามแนวทางป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง ภายใต้โครงการชุมชนไม้มีค่าตามนโยบายของรัฐบาล ในส่วนของความยั่งยืนด้านเศรษฐกิจ เน้นบริหารจัดการหนี้ให้กับเกษตรกรผ่านมาตรการขยายเวลาชำระหนี้ สนับสนุนการปฏิรูปภาคการเกษตรให้รวมกลุ่มเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตโดยใช้กระบวนการสหกรณ์ เป็นหัวขบวน ในการขับเคลื่อนภายใต้หลักการตลาดนำการผลิต รวมถึงเสริมช่องทางการตลาดในทุกรูปแบบ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธ.ก.ส.เกษตรยั่งยืนการพัฒนาเกษตรกรเกษตรทฤษฎีใหม่สินเชื่อ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 23:43 น.