ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สมาคมธนาคาร ย้ำพร้อมเพย์ได้มาตรฐาน แจงเหตุล่ม จากคนควบคุม

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ย. 2561 19:53 น.
  SHARE

  สมาคมธนาคาร แจงปัญหาพร้อมเพย์ที่ผ่านมา เกิดจากคนควบคุม ไม่ใช่ระบบขัดข้อง ย้ำมีมาตรฐานรองรับทำธุรกรรม วอนประชาชนอย่ากังวล...

  เมื่อวันที่ 4 ก.ย. นายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยถึงกรณีระบบการโอนเงินผ่านพร้อมเพย์ไม่สามารถใช้บริการได้ในช่วงที่ผ่านมา คาดว่าเกิดจากความผิดพลาดทางเทคนิคของคนควบคุมระบบ หรือเป็น Human Error จากระบบหลังบ้านที่อาจมีการทำงานลัดขั้นตอนหรือผิดพลาด ซึ่งไม่ได้เกิดจากการขัดข้องของระบบเอง เนื่องจากมองว่าระบบปัจจุบันได้มาตรฐาน และมีการวางแผนพัฒนาระบบเพื่อรองรับธุรกรรมจำนวนมาก และธนาคารมีการเชื่อมโยงกันหลายแห่งผ่านตัวกลาง

  ทั้งนี้ ปัจจุบันโลกมีการพัฒนาและเทคโนโลยีมีการใช้อย่างแพร่หลาย และมีผู้บริโภคใช้พร้อมเพย์จำนวนมาก เนื่องจากอำนวยความสะดวก รวดเร็ว และที่สำคัญฟรีค่าธรรมเนียม ทำให้มีการทำธุรกรรมต่างธนาคารกว่า 1,000 ครั้งต่อวินาที ขอให้ประชาชนไม่ต้องกังวลเมื่อเกิดเหตุระบบขัดข้อง เนื่องจากความบกพร่องของระบบไม่ก่อให้เกิดความเสียหาย

  พร้อมแนะนำธนาคารพาณิชย์แต่ละแห่งให้มีการป้องกัน โดยต้องมีการกำหนดกฎกติกาและลำดับขั้นตอนที่ชัดเจน ทั้งภายในธนาคาร, ระหว่างธนาคาร และตัวกลาง อีกทั้งต้องมีการทดสอบระบบอย่างต่อเนื่อง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พร้อมเพย์พร้อมเพย์ขัดข้องทำธุรกรรมโอนเงินผ่านพร้อมเพย์ธนาคารข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้