ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กสทช.รับข้อเสนอ ทีวีดิจิตอล สร้างกติกา OTT ชัดเจนเป็นธรรม

  ไทยรัฐออนไลน์8 มิ.ย. 2560 14:00 น.
  SHARE

  อนุกรรมการโอทีที กสทช.ตอบรับข้อเสนอผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล จับมือสร้างกติกาโอทีทีที่ชัดเจน เป็นธรรม และไม่เพิ่มภาระ หวังมาตรการส่งเสริมหนุนทุกฝ่ายเข้าระบบ โดยจะให้จดทะเบียนทั้งผู้ประกอบการไทยและต่างประเทศ...

  เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 2560 พันเอก ดร.นที ศุกลรัตน์ ประธานกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท) ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ Over The Top กล่าวว่า หลังจากการประชุมหารือกับผู้ประกอบกิจการโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล สมาพันธ์สมาคมวิชาชีพวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ สมาคมการค้าผู้ประกอบการธุรกิจบันเทิงไทย และสมาคมผู้สร้างภาพยนตร์แห่งสหรัฐอเมริกา พบว่าผู้เข้าร่วมประชุมมีความกังวลเรื่องเนื้อหารายการที่ไม่เหมาะสมและผิดกฎหมาย เช่น เนื้อหาที่ละเมิดลิขสิทธิ์ รวมทั้งตระหนักถึงความไม่เท่าเทียมที่เกิดขึ้นระหว่างผู้ประกอบการโอทีทีไทย และโอทีทีจากต่างประเทศ เนื่องจากผู้ให้บริการและแพลตฟอร์มโอทีทีต่างประเทศ ยังไม่ถูกบังคับใช้โดยกฎหมายไทย

  ทั้งนี้ ในที่ประชุมสมาพันธ์สมาคมวิชาชีพวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ ในฐานะตัวแทนผู้ประกอบกิจการโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอลและผู้ผลิตเนื้อหาไทย ได้เรียกร้องให้ สำนักงาน กสทช. มีกรอบแนวทางการกำกับดูแลบริการโอทีทีให้ชัดเจน และสนับสนุนการให้บริการโอทีทีแก่ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล โดยครอบคลุม 2 ประเด็นหลัก คือ

  1. ให้มีการกำกับดูแลที่เท่าเทียมระหว่างผู้ให้บริการโอทีทีไทยและต่างประเทศ ซึ่งผู้ให้บริการโอทีทีสัญชาติต่างประเทศต้องมีการจดทะเบียน และมีสถานที่ตั้งในประเทศไทย พร้อมทั้งต้องปฏิบัติตามกฎหมายไทย เช่น เรื่องการเสียภาษี เป็นต้น และ 2. การกำกับดูแลต้องไม่สร้างภาระเพิ่มเติมให้แก่ผู้ประกอบกิจการทีวีดิจิตอล ทั้งในเรื่องภาระค่าใช้จ่ายค่าธรรมเนียมรายปี เรื่องเนื้อหารายการ และเรื่องการโฆษณา เนื่องจากที่ผ่านมาผู้ประกอบการดำเนินตามกฎระเบียบและการกำกับดูแลของ กสทช. ในเรื่องดังกล่าวมาอย่างเคร่งครัด

  “ผมยืนยันว่า การดำเนินงานของสำนักงาน กสทช. ในเรื่องบริการโอทีที นอกจากจะไม่เป็นการสร้างภาระให้แก่ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล และอุตสาหกรรมโทรทัศน์โดยรวมแล้ว ยังเป็นการสร้างการแข่งขันที่เท่าเทียมกันระหว่างผู้เล่นรายเดิมและรายใหม่ เชื่อมั่นว่า ภายใต้กฎระเบียบของ กสทช. ที่มีอยู่ในปัจจุบันสามารถนำมาปรับใช้กับบริการโอทีทีได้อย่างมีประสิทธิภาพและทันท่วงที” พันเอก ดร. นที กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นที ศุกลรัตน์กสทช.OTTทีวีดิจิตอลราชการ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้