ไลฟ์สไตล์
100 year

โชว์บัตรประชาชนลงโซเชียล โปรดระวัง โดนสวมรอยไม่รู้ตัว

ไทยรัฐออนไลน์7 มิ.ย. 2560 14:23 น.
SHARE

ระวังให้ดี บัตรประชาชน ถือเป็นข้อมูลส่วนบุคคล หากนำไปโพสต์ลงบนโลกออนไลน์ นอกจากจะไม่เป็นผลดีกับตัวเราแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินโดยที่เราไม่มีทางรู้ตัว

น.อ.สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยกับ 'ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์' ว่า ไม่ควรโพสต์รูปภาพบัตรประจำตัวประชาชนของตัวเอง เพราะมีความเสี่ยงที่มิจฉาชีพจะนำไปใช้จนเกิดความเสียหายได้ หากมีความจำเป็นที่ต้องโพสต์จริงๆ แนะนำให้ปิดหมายเลขประจำตัว 13 หลัก รวมทั้ง วันเดือนปีเกิดด้วย

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ หากข้อมูลเหล่านี้หลุดออกไป จะมีความเสี่ยงเป็นอย่างมาก เช่น นำไปทำธุรกรรมทางการเงิน ซึ่งส่วนใหญ่รูปแบบคำถามยืนยันตัวตน คือหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน และข้อมูลวันเดือนปีเกิด โดยยังรวมทั้ง บัตรข้าราชการ ใบขับขี่ หรือบัตรอื่นๆ ที่มีข้อมูลเลขประจำตัว 13 หลัก

สำหรับผู้ที่ขายของออนไลน์นั้น มองว่าการโพสต์รูปภาพบัตรประจำตัวประชาชน เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับผู้ซื้อนั้น ไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง ควรใช้วิธีเขียนชื่อ หรือข้อความยืนยันคู่กับสินค้าก็เพียงพอแล้ว เป็นการสร้างความปลอดภัยให้กับตัวเอง และเตือนผู้ซื้อให้มีความระมัดระวัง ว่าอาจถูกหลอกได้ เพราะผู้ขายจะนำบัตรของใครมาแสดงก็ได้ รวมถึงการปลอมแปลงเอกสาร ในสมัยนี้ถือเป็นการกระทำที่ง่าย

นอกจากนี้ แถบบาร์โค้ดบนหน้าบัตรประจำตัวประชาชนนั้น ไม่สามารถนำไปทำธุรกรรมใดๆ ได้ เป็นเพียงแค่การใช้แสดงตัวตนกับองค์กรปกครองเท่านั้น เป็นฐานข้อมูลลับของทางราชการ และต้องใช้กับเครื่องอ่านข้อมูลเฉพาะเท่านั้น แต่ทางที่ดี ไม่ควรโพสต์รูปภาพบัตรประจำตัวประชาชนเลยจะดีที่สุด เพราะถือเป็นสิทธิส่วนบุคคลที่จะต้องสงวนไว้ หากผู้อื่นนำไปแอบอ้าง จะเกิดผลกระทบต่อตนเองได้อีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดีอีกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมสมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์บัตรประชาชนเลข 13 หลัก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 09:04 น.