ข่าว
100 year

ปากคลองตลาดใหม่ แลนด์มาร์กดึงนักท่องเที่ยว ตลาดดอกไม้ใหญ่ทันสมัยที่สุด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 พ.ค. 2560 06:01 น.
SHARE

หลังกรุงเทพมหานคร หรือ กทม. ได้ดำเนินมาตรการจัดระเบียบ “ปากคลองตลาด” โดยทวงคืนพื้นที่ทางเท้าและป้ายรถเมล์ที่เคยเป็นร้านค้าแผงลอยขายดอกไม้ของพ่อค้าแม่ค้า คืนให้กับประชาชน และเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยและความสะอาดในพื้นที่ดังกล่าว ก็เกิดปรากฏการณ์ ปากคลอง “ตลาดแตก” พ่อค้าแม่ค้าที่เคยยึดพื้นที่ปากคลองตลาด เป็นแหล่งหาเลี้ยงชีพกันอย่างแออัดยัดเยียด เป็นอันแตกฉาน ซ่านเซ็น กระจายกันไปอยู่ตามพื้นที่ข้างเคียงและตลาดต่างๆ จน “หมดเสน่ห์” ปากคลองตลาดที่เคยได้รับการชื่นชมให้เป็นตลาดดอกไม้ขนาดใหญ่ที่มีความสวยงาม จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวของกรุงเทพมหานครที่มีชื่อเสียงขจรไปทั่วโลกได้รับยกย่องให้เป็นตลาดแห่งวัฒนธรรมอันดับ 4 ของโลก!!

จึงเกิดการรวมตัวกันของกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าปากคลองตลาดที่ได้รับความเดือดร้อน เพื่อหาพื้นที่ขนาดใหญ่ที่สามารถรองรับผู้ค้าปากคลองตลาดให้กลับไปอยู่ร่วมกันในพื้นที่เดียวกันได้ ขณะที่ต้องมีโครงสร้างพื้นฐานที่สามารถปิดจุดอ่อนหรือแก้ปัญหาของปากคลองเดิม ที่มีปัญหาทั้งความแออัดยัดเยียด ไม่เป็นระเบียบ การจราจรติดขัด ไม่มีที่จอดรถรับส่งสินค้า จึงเป็นที่มาของ “ศูนย์กลางตลาดดอกไม้ ปากคลองตลาดใหม่” หรือ FLOWER MARKET ที่เกิดจากการทำงานร่วมกันของกรุงเทพมหานครและกลุ่มตัวแทนผู้ค้าปากคลองตลาดและเอกชนผู้พัฒนาพื้นที่ ที่ทุ่มเงินลงทุนไปมากกว่า 200 ล้านบาทสำหรับเฟสแรก!!

ตลาดดอกไม้แห่งใหม่นี้ ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 50 ไร่ ห่างจากปากคลองตลาดเดิมไม่ถึง 7 กิโลเมตร เดินทางไปมาสะดวก เพราะตั้งอยู่บนถนนพระเทพฯ ซึ่งเป็นทางหลวงท้องถิ่น ตัดกับถนนราชพฤกษ์ เข้าออกได้หลายทาง เชื่อมกับถนนจรัญสนิทวงศ์ ถนนกาญจนาภิเษก ถนนพุทธมณฑลสาย 4 อยู่ห่างจากสถานีรถไฟฟ้าบางหว้าเพียง 5 นาที และมีรถเมล์ผ่าน 3 สาย มีที่จอดรถมากกว่า 2,000 คัน มีรถรับจ้างสำหรับรับส่งสินค้าไปยังจังหวัดต่างๆ เพื่อทันเวลาต่อการขนส่งสินค้าไปยังปลายทางได้อย่างรวดเร็ว พร้อมห้องน้ำสะอาดและร้านอาหารราคาประหยัด

นางสาวใหม่ ติโลกะวิชัย ประธานกรรมการบริหารศูนย์กลางตลาดดอกไม้ปากคลองตลาดใหม่ เปิดเผยว่า ตลาดแห่งนี้พร้อมเปิดเป็นทางการ 5 มิ.ย.นี้ โดยมุ่งมั่นที่จะทำให้เป็นตลาดค้าส่งค้าปลีกดอกไม้ที่ใหญ่และทันสมัยที่สุดของไทย รองรับผู้ค้าได้มากกว่า 3,000 ราย ซึ่งในแต่ละปีมูลค่าการซื้อขายดอกไม้ปากคลองตลาดมีมูลค่าหลักหมื่นล้านบาท โดยต่อไปตลาดแห่งนี้จะเป็นแลนด์มาร์กที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ให้มาเยี่ยมชมความสวยงามของตลาดดอกไม้ไทย

ทั้งนี้ ได้มีการจัดแบ่งพื้นที่สำหรับการจำหน่ายดอกไม้ชนิดต่างๆ ไว้อย่างเหมาะสมสวยงาม คงเสน่ห์ของ “ปากคลองตลาด” ไว้เช่นเดิม เช่น โซนแฮนด์เมด ก็จะรวมดอกไม้สำหรับการร้อยมาลัยหรืออะไหล่มาลัย ที่อยู่ในโซน มาลัย บายศรี หมากพลู เป็นต้น ขณะที่มีพื้นที่ติดแอร์หรือห้องเย็นสำหรับดอกไม้เมืองเหนือและดอกไม้จากต่างประเทศ เพราะตลาดแห่งนี้จะรองรับทั้งไม้ดอกไม้ประดับที่ชาวสวนจากทั่วประเทศจะนำผลผลิตมาส่งขาย ทั้งเพื่อใช้งานในประเทศและส่งออก อีกทั้งยังเป็นศูนย์กลางดอกไม้นำเข้าจากต่างประเทศอีกด้วย

“ภูมิใจที่ได้ทำตลาดดอกไม้แห่งนี้ ได้ช่วยพ่อค้าแม่ค้าเกษตรกรที่เดือดร้อนได้มีที่ค้าขายของตัวเอง โดยเปิดให้ผู้ค้ามาเช่าพื้นที่ในราคาถูก โดยไม่มีค่าเซ้งหรือค่าแป๊ะเจี๊ยะราคาแพง และไม่มีผู้ค้า คนกลางมาเช่าแผง แล้วมาปล่อยเช่าต่อในราคาสูง ซึ่งขณะนี้นอกจากผู้ค้าปากคลองตลาดแล้วยังมีผู้ค้าจากตลาดดอกไม้อื่นๆมาร่วมเปิดแผง และเรายังเปิดให้ชาวสวนดอกไม้มาตั้งแผงค้า เพื่อให้เขาได้มีช่องทางขายผลผลิตโดยตรงกับผู้ซื้อด้วย”

“นันทวรรณ กรียินดี” “สุนันท์ สิสาเวียง” และ “จีรวัส ศรีพูนพันธ์” ชาวสวนดอกไม้จาก นครชัยศรี ซึ่งได้มาจองแผงขายมะลิกับกุหลาบไว้เผยว่า เป็นชาวสวนมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย ที่ผ่านมาขายผลผลิตให้พ่อค้าคนกลางที่มารับซื้อถึงสวน ซึ่งส่วนใหญ่พ่อค้าจะเป็นผู้กำหนดราคาซื้อ นี่จึงเป็นครั้งแรกที่จะได้เป็นแม่ค้านำผลผลิตบางส่วนมาขายให้กับผู้ซื้อโดยตรง ดีใจที่จะได้มีช่องทางกระจายผลผลิตมากขึ้น

ถือเป็นโอกาสที่ดี ขณะที่ 2 พี่น้องชาวสวนจากนครปฐม “จักรพงศ์ พินทอง และรุ่งอนันต์ พินทอง”กล่าวว่า ที่บ้านทำสวนพลูมาตั้งแต่รุ่นพ่อ ปกติก็จะมีพ่อค้ามารับซื้อที่สวน ที่ผ่านมาทำเว็บไซต์เพื่อขายออนไลน์ด้วย ทำให้ได้ลูกค้าส่งออกจากไต้หวัน สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย อยากมีแผงขายที่ปากคลองตลาดนานแล้ว หากตลาดยังอยู่ที่เดิมคงไม่มีโอกาสเพราะค่าแผงแพงมากและไม่มีที่ว่าง เมื่อมีตลาดมาเปิดใหม่ที่นี่ จึงเปิดโอกาสให้ชาวสวนได้มีโอกาสเป็นพ่อค้าด้วย

ด้าน “ป้าติ๊ด” สุกิจ พิมพ์สุภาพร แม่ค้ากล้วยไม้ตัดดอกบอกว่า ดีใจที่มีตลาดแห่งใหม่นี้อยาก ให้แม่ค้าปากคลองมาที่นี่ให้หมด เพราะมาดูสถานที่แล้ว สะอาด หลังคาโปร่งโล่งน่าเดิน น่าซื้อ แก้ปัญหาแออัดและจราจรติดขัดของปากคลองตลาดเดิมไปได้หมด มีที่จอดรถกว้างขวางเดินทางสะดวก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปากคลองตลาดปากคลองตลาดใหม่ตลาดดอกไม้FLOWER MARKETตลาดดอกไม้ปากคลองตลาดใหม่

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้