ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จัดระเบียบสหกรณ์แท็กซี่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 พ.ค. 2560 06:20 น.
  SHARE

  น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรฯ ได้สั่งการให้กรมส่งเสริมสหกรณ์เร่งหาแนวทางแก้ไขปัญหาสหกรณ์แท็กซี่ข่มขืนหญิงสาวชาวต่างชาติ เพื่อไม่ให้กระทบกับภาพลักษณ์ของการท่องเที่ยวไทย โดยวันนี้ (5 พ.ค.) กรมส่งเสริมสหกรณ์จะร่วมหารือกับกรมการขนส่งทางบก กรมตรวจบัญชีสหกรณ์และผู้แทนสหกรณ์แท็กซี่ จะร่วมกันจัดระเบียบและปรับโครงสร้างสหกรณ์แท็กซี่ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับผู้ใช้บริการทั้งไทยและต่างประเทศ

  นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าวว่า จากการประชุมหารือแนวทางการจัดระเบียบสหกรณ์แท็กซี่ โดยมีตัวแทนสหกรณ์แท็กซี่กว่า 58 แห่งในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล พร้อมด้วยผู้แทนจากกรมการขนส่งทางบกเข้าร่วมประชุมเพื่อเสนอความเห็นร่วมกัน เมื่อวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา ในเบื้องต้นมีแนวทางแก้ไขปัญหาดังนี้ 1.การควบคุม กำกับดูแล และจัดทำทะเบียนประวัติคนขับแท็กซี่ 2.จัดทำฐานข้อมูลกลางในการรับข้อร้องเรียนและบันทึกประวัติผู้ขับขี่ที่มีปัญหา 3.การแสดงใบอนุญาตขับขี่รถยนต์สาธารณะ (แบบ 2 หน้า) ติดไว้หน้ารถ 4.ติดตั้งจีพีเอสติดตามรถยนต์และยกเลิกป้ายสมาชิกที่ไม่มาติดต่อสหกรณ์ และ 5.เพิกถอนหรือยกเลิกทะเบียนรถที่มีอายุเกิน 9 ปี

  “ภายในวันที่ 20 พ.ค.นี้ สหกรณ์แท็กซี่ต้องส่งรายละเอียดของทะเบียนรถที่หมดอายุ เพื่อดำเนินการยกเลิกทะเบียนรถแท็กซี่ที่อายุเกิน 9 ปี ให้กับกรมส่งเสริมสหกรณ์ เพื่อให้กรมขนส่งทางบกถอนทะเบียนรถดังกล่าว และหากพบว่ามีการวิ่งให้บริการจะดำเนินการยุบเลิกสหกรณ์ และแจ้งตำรวจจับกุมเพื่อลงโทษทันที นอกจากนี้ ยังได้สืบทราบว่า มีรถแท็กซี่มากกว่า 1,000 คันที่หมดอายุและต้องถูกเพิกถอน แต่ยังใช้รถวิ่งรับส่งผู้โดยสารอยู่รอบนอกกรุงเทพฯ ซึ่งถือเป็นอันตรายต่อประชาชนและต้องสั่งให้ยุติการวิ่ง”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แท็กซี่จัดระเบียบสหกรณ์แท็กซี่ปัญหาสหกรณ์แท็กซี่จัดระเบียบแท็กซี่ฉัตรชัย สาริกัลยะ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้