ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “สรท.” ปรับเพิ่มเป้าหมายส่งออกปีนี้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 พ.ค. 2560 05:50 น.
  SHARE

  น.ส.กัณญภัค ตันติพิพัฒน์พงศ์ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยถึงสถานการณ์ส่งออกของไทยในปีนี้ว่า ขณะนี้ สรท.ได้ปรับประมาณการมูลค่าการส่งออกของไทยในปีนี้ขยายตัวเพิ่มขึ้นอยู่ระหว่าง 2.5-3.5% จากปีก่อน หรือน่าจะขยายตัวได้ที่ 3.4% คิดเป็นมูลค่า 220,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จากเดิมที่ประมาณการไว้ที่ขยายตัวเพียง 2-3% เท่านั้น

  ทั้งนี้ เพราะมีสัญญาณบวกของราคาน้ำมันโลก ที่ปรับตัวดีขึ้นจากปีก่อน ส่งผลให้ราคาสินค้าเกษตรและสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับน้ำมันมีแนวโน้มดีขึ้น ประกอบกับสถานการณ์เศรษฐกิจในประเทศคู่ค้ามีสัญญาณฟื้นตัวดีขึ้น คาดว่า มูลค่าการส่งออกในไตรมาส 2 ยังเป็นบวกอยู่ และน่าจะขยายตัวอยู่ในระดับใกล้ๆ 5% ได้ จากไตรมาสแรกปีนี้ขยายตัวแล้ว 4.88% มูลค่า 56,400 ล้านเหรียญฯ เติบโตสูงสุดในรอบกว่า 4 ปี ส่วนไตรมาส 3 และ 4 สถานการณ์ น่าจะยังทรงตัวเหมือนไตรมาส 2 แม้จะมีปัจจัยเสี่ยงที่ยังวิตกอยู่

  สำหรับปัจจัยเสี่ยงในช่วงครึ่งปีหลังที่ผู้ส่งออกยังกังวลอยู่คือ ความเสี่ยงจากความตึงเครียดทางการเมืองในภูมิภาคต่างๆ ความไม่ชัดเจนของนโยบายกีดกันการค้าของสหรัฐอเมริกา ทั้งในเรื่องของดุลการค้า และมาตรการตอบโต้การทุ่มตลาดที่จะมีผลต่อต้นทุนการค้าระหว่างไทยกับสหรัฐฯ และอาจขยายผลการตอบโต้ไปยังประเทศคู่ค้าอื่นๆ รวมไปถึงแนวโน้มการมีมาตรการกีดกันทางการค้าที่ไม่ใช่ภาษี (เอ็นทีบี) เพิ่มมากขึ้น ทำให้การหาตลาดใหม่ๆมาทดแทนทำได้ยาก ประกอบกับภาระหนี้สะสมทั่วโลกที่สูงถึง 325% ต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมของโลก ที่อาจเป็นระเบิดเวลาลูกใหม่ทางเศรษฐกิจ ขณะเดียวกัน การเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีที่มีผลต่อการบริโภคผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ มากขึ้น ทำให้รูปแบบการค้าในอนาคตเปลี่ยนไป และจะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่เร็วขึ้นด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ส่งออกเป้าส่งออกสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทยสถานการณ์ส่งออกกัณญภัค ตันติพิพัฒน์พงศ์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้