ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “กสอ.-เดลต้า” วิ่งพล่านแจกเงิน อุ้มเอสเอ็มอี-สตาร์ทอัพลุยไฟ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 พ.ค. 2560 04:30 น.
  SHARE

  นายสมชาย หาญหิรัญ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่าแนวทาง การสนับสนุนเอสเอ็มอีและสตาร์ทอัพในปีนี้ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ได้ร่วมกับบริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) จัดทำโครงการ แองเจิล ฟันด์ ฟอร์ สตาร์ทอัพ ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 เพื่อให้เป็นเงินทุน สำหรับจัดตั้งธุรกิจในรูปแบบเงินให้เปล่ารายละไม่เกิน 500,000 บาท ภายใต้วงเงินรวม 4 ล้านบาท โดยธุรกิจที่จะพิจารณาให้เงินทุนภายใต้ 2 แนวคิด คือ 1.ไทยแลนด์ 4.0 เน้นขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี ความคิดสร้างสรรค์ และนวัตกรรม อาทิ เทคโนโลยีอาหาร เกษตร สาธารณสุขและเทคโนโลยีการแพทย์ หุ่นยนต์อัจฉริยะ ดิจิทัล

  2.เอ็นเนอร์ยี เมเนจเมนท์ เทคโนโลยีประหยัดพลังงาน เก็บพลังงานเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยผู้สนใจสามารถสมัครร่วมโครงการตั้งแต่บัดนี้ไปจนถึงวันที่ 19 พ.ค.นี้ คาดว่าจะมีผู้ที่สนใจเข้าร่วมโครงการ 200 ราย และสามารถคัดเลือกให้เข้าเกณฑ์รับเงินทุน 30 ราย

  นายสมชายกล่าวว่า ปีที่ผ่านมาโครงการดังกล่าวมีผู้สนใจ 174 ราย คัดผู้ประกอบการที่เข้าเกณฑ์เพื่ออบรม 20 ราย และสามารถขอเงินทุนให้ฟรีได้ 7 ราย วงเงิน 2 ล้านบาท ขณะที่ปีนี้เตรียมวงเงินไว้ 4 ล้านบาทมั่นใจว่าจะมีผู้สนใจและผ่านเกณฑ์มากขึ้น จนสามารถขอใช้วงเงินดังกล่าวได้ทั้งหมด และนอกจากบริษัทเดลต้าฯแล้ว กสอ.อยู่ระหว่างหารือกับบริษัทเอกชนขนาดใหญ่อีก 3 ราย เพื่อชักชวนให้มีการจัดตั้งกองทุนลักษณะเดียวกัน และได้หารือกับองค์การสภาพัฒนาการค้าฮ่องกง (เอชเคทีดีซี) ของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง โดยการเสนอความร่วมมือสนับสนุนด้านเงิน ทุนให้กับเอสเอ็มอีไทยในลักษณะการร่วมจัดตั้งกองทุนพัฒนาสตาร์ทอัพร่วมระหว่าง 2 ประเทศ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สตาร์ทอัพเอสเอ็มอีแองเจิล ฟันด์ ฟอร์ สตาร์ทอัพเดลต้า อีเลคโทรนิคส์สมชาย หาญหิรัญ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้