ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ครม.อนุมัติขยายเวลาก่อหนี้ผูกพันงบประมาณกรมเจ้าท่าอีก 3 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์4 เม.ย. 2560 20:20 น.
  SHARE

  ครม.อนุมัติขยายเวลาก่อหนี้ผูกพันงบประมาณกรมเจ้าท่าวงเงิน 340 ล้านบาท เพิ่มอีก 3 ปีเป็น 2555-2562 เพื่อจัดระบบจราจรทางน้ำ-ระบุตำแหน่งของเรือที่แล่นอยู่บนน่านน้ำไทยให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

  เมื่อวันที่ 4 เม.ย.60 นายพิชิต อัคราทิตย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้อนุมัติขยายระยะเวลาก่อหนี้ผูกพันงบประมาณและขยายระยะเวลาเบิกจ่ายเงินรายการค่าก่อสร้างและจัดหาระบบตรวจจับอ่าวไทยตอนบนของกรมเจ้าท่า หรือ VTS (Vessel Traffic System) วงเงิน 340 ล้านบาท จากเดิมที่ระยะเวลาโครงการอยู่ระหว่างปี 2555-2559 แต่ได้มีความล่าช้าในการจัดหา จึงขอขยายเวลาเพิ่มอีก 3 ปี เป็นช่วงปี 2555-2562 ส่วนด้านการจัดสรรงบประมาณตามงวดงานในครั้งนี้ จะเบิกจ่ายก่อนราว 166 ล้านบาท ส่วนอีก 174 ล้านบาท จะดำเนินการจัดหาในงบประมาณงวดต่อไป

  ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวเป็นการจัดระบบจราจรทางน้ำและระบุตำแหน่งของเรือที่แล่นอยู่บนน่านน้ำประเทศไทย เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการจัดจราจรทางน้ำในเขตอ่าวไทย หลังจากที่ปริมาณการจราจรสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะภาคขนส่งสินค้าทางเรือที่ท่าเรือใหญ่อย่างแหลมฉบัง นอกจากนี้ ยังมองว่าโครงการดังกล่าวจะสามารถสนับสนุนมาตรฐานความปลอดภัยทางการเดินเรือของประเทศ รวมถึงป้องกันเหตุฉุกเฉิน ตลอดจนสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พิชิต อัคราทิตย์กระทรวงคมนาคมกรมเจ้าท่าVTSงบประมาณ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้