ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อภินิหารทรัมป์! พาณิชย์ถกเอกชน รับมือคำสั่งสอบขาดดุลการค้า 16 ประเทศ

  ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2560 16:02 น.
  SHARE

  รมว.พาณิชย์ เผยเตรียมถกผู้ส่งออกสินค้าไปสหรัฐฯ ผู้นำเข้า นักลงทุนไทยในสหรัฐฯ และนักธุรกิจสหรัฐฯ ในไทย ในสัปดาห์นี้รับมือผล กระทบหลัง 'ทรัมป์' ลงนามคำสั่งสอบขาดดุลการค้า 16 ประเทศทั่วโลกรวมถึงไทย

  เมื่อวันที่ 3 เม.ย. 60 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า สัปดาห์นี้จะเชิญผู้ประกอบการที่ส่งออกสินค้าไปสหรัฐฯ และนำเข้าสินค้าจากสหรัฐฯ รวมถึงภาคเอกชนที่ลงทุนในสหรัฐฯ และนักธุรกิจสหรัฐฯ ที่ลงทุนในไทย มาหารือเพื่อประเมินผลกระทบหลังจากที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ลงนามในคำสั่งพิเศษประธานาธิบดีสหรัฐฯ (Executive Order) เพื่อดำเนินการตรวจสอบการขาดดุลการค้าของสหรัฐฯ กับ 16 ประเทศทั่วโลก รวมถึงไทย โดยขณะนี้ยังไม่สามารถระบุถึงผลกระทบในระยะยาวได้ ต้องรอการหารือก่อน แต่กระทรวงยังคงยืนยันเป้าหมายมูลค่าการส่งออกสินค้าไทยปี 60 ขยายตัว 5% จากปี 59 ไว้ก่อน

  “เราได้รับข้อมูลจากคำสั่ง 2 ฉบับที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ลงนาม ซึ่งต้องศึกษารายละเอียดก่อนว่ามีสินค้าอะไรที่ส่งออกไปสหรัฐฯ และนำเข้าจากสหรัฐฯ บ้าง แต่ส่วนใหญ่สินค้าที่ส่งออกจะเป็นขั้นกลาง หรือนำไปผลิตเป็นสินค้าสำเร็จรูปอีกที ซึ่งจะมีการหารือกับสหรัฐฯ อย่างใกล้ชิด โดยในด้านการค้าไทยยืนยันว่า ทำการค้ากับประเทศทั่วโลก ไม่เฉพาะสหรัฐฯ แต่สิ่งที่ชัดเจนสุดคือ ไทยไม่มีการแทรกแซงค่าเงิน ที่ผ่านมา ไทยมักถูกบ่นว่าค่าเงินแข็งค่าสุดในภูมิภาค เป็นเครื่องพิสูจน์ชัดเจนว่าไทยไม่มีการแทรกแซงค่าเงิน”

  อย่างไรก็ตาม ไทยและสหรัฐฯ มีความสัมพันธ์แน่นแฟ้นในเรื่องการค้าการลงทุน ซึ่งทั้งสองประเทศมีศักยภาพที่จะร่วมมือด้านพันธมิตรทางการค้า ใช้ความเข้มแข็งที่สหรัฐฯ มีในสาขาวิจัย และพัฒนามาร่วมมือกับไทยและส่งออกไปประเทศที่ 3 และไทยก็สนับสนุนให้คนไทยไปลงทุนในต่างประเทศรวมถึงสหรัฐฯ เช่น อาหาร ซึ่งเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) ได้ซื้อกิจการอาหารในสหรัฐฯ กระทรวงมองว่าไทยและสหรัฐฯ ยังมีความร่วมมือต่อกันในหลายด้านได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Executive Orderอภิรดี ตันตราภรณ์สอบดุลการค้า 16 ชาติกระทรวงพาณิชย์โดนัลด์ ทรัมป์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้